Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Hoạt động tuyên giáo cơ sở
   Các huyện, thành ủy
Duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí về y tế trong xây dựng Nông thôn mới - 10:18:50 AM | 30/12/2019
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những hình thức hạn chế rủi ro, giúp người dân tiết kiệm túi tiền khi chẳng may mắc bệnh tật, tai nạn…


UBMTTQ VN xã Phước Hưng trao tặng thẻ BHYT cho các hộ gia đình khó khăn

 

     Chương trình BHYT toàn dân, bên cạnh việc tiếp tục duy trì đối tượng đã tham gia, BHXH tỉnh đang nỗ lực mở rộng đối tượng mới. Một trong những biện pháp bước đầu tạo được kết quả khá khả quan đó là gắn chỉ tiêu phát triển thẻ BHYT với chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Theo đó, chỉ tiêu thẻ BHYT được lồng ghép vào tiêu chí về y tế của từng địa phương. Chính điều này đã gắn trách nhiệm cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội trong việc vận động người dân tham gia BHYT.


     Điển hình, ngày 16/7/2019, xã Phước Hưng- huyện Long Điền đã phát động mô hình “Toàn dân tham gia BHYT tại cộng đồng dân cư” được thực hiện với các nội dung gồm: tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tham gia BHYT toàn dân để nâng cao nhận thức cho nhân dân; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí số 15 về y tế trong việc thực hiện xã Nông thôn mới;  MTTQ phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức thành viên cùng hiệp thương, vận động 100% gia đình đoàn viên, hội viên, cán bộ, ban ngành đoàn thể ấp, tổ trưởng, tổ phó tổ dân cư gương mẫu tham gia trước để nhân dân thực hiện theo; giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tham gia BHYT được tặng thẻ BHYT để khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn được khám chữa bệnh với chi phí thấp và các chính sách ưu đãi, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, giúp cộng đồng xã hội nâng cao ý nghĩa nhân đạo của việc tham gia BHYT; chủ động lồng ghép việc thực hiện mô hình vận động “Toàn dân tham gia BHYT tại cộng đồng dân cư” gắn với vận động nhân dân trong khu dân cư thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”; phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về BHYT, góp phần thực hiện chủ trương chung đến cuối năm 2019 số người mua thẻ BHYT của địa phương đạt tỷ lệ trên 85% trên tổng số dân của xã.


     Cũng tại Hội nghị, bà con nhân dân xã Phước Hưng được tuyên truyền về chính sách về BHYT; trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia BHYT. Cuối Hội nghị, Ban Chỉ đạo, Ban Vận động và 6 ấp trên địa bàn xã  ký cam kết thực hiện các nội dung của mô hình. Dịp này, Ủy ban MTTQVN xã trao 30 thẻ BHYT, tổng trị giá gần 20.000.000 đồng do các mạnh thường quân hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.


     Tuy nhiên, cái khó nhất trong giai đoạn hiện nay là chưa có chế tài rõ ràng đối với đối tượng không thuộc diện được Nhà nước bảo trợ, hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. Cùng với việc tuyên truyền vận động, thay đổi nhận thức của người dân về việc tham gia BHYT cần phải xem việc tham gia BHYT như nghĩa vụ thuế của công dân đối với Nhà nước.


     Để chỉ tiêu phát triển thẻ BHYT được hoàn thành gắn liền với việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Bảo hiểm xã hội huyện Long Điền trong thời gian tới cần phải có từng giải pháp cho từng đối tượng cụ thể. Trong đó, đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ như hộ cận nghèo, BHXH phối hợp với chính quyền các địa phương 05 xã-02 thị trấn trong việc rà soát, lập danh sách kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo không để sót, sai lệch đối tượng. Bên cạnh đó, ngành BHXH cần kiện toàn, duy trì hệ thống đại lý thu BHYT tại cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng tham gia; Ngành Y tế cũng  phải từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sĩ và thái độ phục vụ người bệnh, tạo sự hài lòng cho nhân dân.


      “Cánh tay nối dài” là hệ thống đại lý thu, các đối tượng thuộc diện cận nghèo được thống kê theo từng năm để kịp thời cấp đổi, cấp mới, đảm bảo quyền lợi của họ. Đồng thời, để thay đổi nhận thức của người dân không phải là chuyện có thể làm được trong một sớm, một chiều. Mà để làm được điều đó một mình tổ chức bảo hiểm xã hội không làm nổi. Thay đổi nhận thức của người dân rất cần sự phối hợp của các tổ chức chính trị, xã hội như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động và người đứng đầu tổ chức này; Phải làm cho người dân hiểu được lợi ích của việc tham gia BHYT, không phải chỉ vì bản thân mình và vì trách nhiệm với cộng đồng.


Ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Điền
 

  Các bài viết mới hơn
    Hội đồng đội huyện Long Điền khởi công xây dựng ngôi nhà "khăn quàng đỏ"   - 03/07/2020
    Xuyên Mộc tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng LLCT dành cho đối tượng Đảng   - 03/07/2020
    Xuyên Mộc phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo   - 28/06/2020
    Huyện Long Điền: Mừng thọ 318 người cao tuổi ở xã Tam Phước và xã Phước Hưng   - 28/06/2020
    Huyện Long Điền: Mừng thọ 318 người cao tuổi ở xã Tam Phước và xã Phước Hưng   - 28/06/2020
    Phối hợp tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh trên địa bàn huyện Long Điền   - 28/06/2020
    Hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020   - 27/06/2020
    Khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa Quân – Dân” năm 2020 tại xã Tam Phước, huyện Long Điền   - 27/06/2020
    Huyện Long Điền khai giảng lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ công tác hội Nông dân cơ sở năm 2020   - 27/06/2020
    Huyện Đất Đỏ: Hội nghị triển khai các chỉ thị, nghị quyết của trung ương và của tỉnh ủy   - 16/06/2020
  Các bài viết cũ hơn
    Đồng hành cùng phụ nữ thoát nghèo   - 30/12/2019
    Ấp Phước Tân 3, xã Tân Hưng với công tác bảo vệ môi trường   - 30/12/2019
    Bế giảng lớp Sơ cấp lý luận chính trị (khóa XV) năm 2019   - 03/12/2019
    Hội nghị sơ, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương   - 26/11/2019
    Tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng   - 24/11/2019
    Hội nghị triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận, Thông báo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư   - 25/10/2019
    Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền miệng   - 13/10/2019
    Lớp chuyên đề “Chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế”   - 13/10/2019
    Châu Đức khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới   - 13/10/2019
    Huyện Long Điền tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới   - 13/10/2019HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN