Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Lý luận CT- Lịch sử Đảng
   + Nhân vật sự kiện
Tự hào về Trường Văn Lương Anh hùng - 12:03:08 PM | 30/08/2018
Đầu tháng 9/2018, thầy và trò trường Trung học học cơ sở (THCS) Văn Lương (huyện Long Điền) vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nhân sự kiện này, trang Thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giới thiệu bài viết của ông Trần Văn Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cựu học sinh Trường Văn Lương về những thành tích của thầy và trò Trường Văn Lương trong kháng chiến chống Mỹ.


Trường Văn Lương - cái nôi đào tạo nhiều cán bộ cách mạng cho Đảng. Trong ảnh: Trường Văn Lương ngày nay

 

     Là cựu học sinh, tôi rất phấn khởi khi biết tin Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho thầy và trò Trường Văn lương.

     Để thấy hết thành tích của Trường Văn Lương, ta phải hiểu bối cảnh Miền Nam Việt Nam (MNVN) lúc bấy giờ. Về phía Cách mạng, chúng ta nghiêm chỉnh thi hành Hiệp định Giơ-neo-vơ, toàn bộ lực lượng võ trang của ta tập kết tất cả ra miền Bắc, chỉ để lại MNVN một số cán bộ chính trị đã lộ, dân sự hoá trong dân, lãnh đạo phong trào. Trong lúc, Mỹ - Diệm đang nắm chính quyền, có trong tay binh hùng tướng mạnh, trắng trợn tuyên bố không thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ, hình thành bộ máy kềm kẹp rất chặt chẽ từ Trung ương đến tận làng, xóm, liên tục mở nhiều chiến dịch tố Cộng, diệt Cộng, cho ra đời luật 10/59 lê máy chém đi khắp nơi, nhà tù mọc lên nhiều hơn trường học. Bằng mọi thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, chúng ra sức quét sạch cho được phong trào cách mạng ở MNVN. 
 
     Trong không khí nghẹt thở đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa, thầy trò Trường Văn Lương đã xây dựng một trường học cách mạng ngay trong vùng Mỹ -Diệm kiểm soát để tạo thế công khai cho hoạt động trí thức vận và đào tạo con em gia đình cách mạng, gia đình cán bộ, chiến sĩ ta đi tập kết và con em gia đình nghèo, thành đội ngũ cán bộ cốt cán cho cách mạng trước mắt và sau này. Trong lúc, địch biết đây là cơ sở của cách mạng, tìm mọi phương cách “bóp chết” ngay, nhưng thầy trò Trường Văn Lương đã nổ lực, khôn khéo, năng động sáng tạo, dựa vào dân, thực hiện nghiêm phương châm gắn công khai, bán công khai và bí mật, bảo đảm được thế hợp pháp để hoạt động lâu dài. Trường đã vừa dạy tốt, học tốt, vừa liên tục phát triển các phong trào đấu tranh cách mạng không ngừng phát triển và qua đó, đã đào tạo được đội ngũ cốt cán để lãnh đạo cách mạng trước mắt và cung cấp cho Đảng, Nhà nước nhiều cán bộ xuất sắc ở các giai đoạn cách mạng tiếp sau.
 
     Trong giai đoạn, cực kỳ gian khổ giữa lòng địch, Trường Văn Lương luôn chủ động, khéo léo bảo đảm cho được thế công khai họp pháp, nhưng không bao giờ quên nhiệm vụ chính là tuyên truyền, vận động giác ngộ cách mạng cho học sinh và xây dựng thực lực cho Cách mạng ngày càng vững chắc. Từ đó, qua các giờ học sử địa, công dân giáo dục, kể chuyện truyền thống, hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao; qua đi cắm trại, đi tham quan, lãnh đạo đấu tranh..., tìm cách giác ngộ cách mạng cho học sinh và xây dựng cơ sở cách mạng ngày càng vững mạnh theo nguyên tắc “Lấy hoạt động công khai hợp pháp làm tiền đề cho hoạt động bí mật phát triển”. Trường Văn Lương lúc đó do Thầy Nguyễn Thành Long làm Hiệu trưởng, lo mọi hoạt động công khai, còn hoạt động bí mật chủ yếu giao thầy Nguyễn Văn Đường và thầy Võ Văn Ấn nắm bắt tình hình, chỉ đạo đấu tranh và xây dựng cơ sở bí mật theo hình thức “tam tam chế” (ai làm việc gì biết việc đó) để bảo toàn lực lượng.
 

Cựu GV, HS trường Văn Lương tại hội thảo lịch sử Cách mạng trường Văn Lương (1955-2015)
do UBND tỉnh tổ chức ngày 10-9-2015
 
     Từ thành quả to lớn Trường Văn Lương đạt được cho phép chúng ta rút ra mấy bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo:
 
     Thứ nhất, là phải xây dựng cho được những con người có trái tim Cộng sản, không trông chờ, không ỷ lại, không đổ lỗi, dù khó khăn thế mấy cũng vượt qua. Vận dụng chủ nghĩa Mác-Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phải coi đó là kim chỉ nam, phải thiên biến vạn hoá nội dung, phương châm, phương thức hoạt động cho phù họp thực tế tình hình, đáp ứng mong mỏi trước mắt của dân để tranh thủ được ủng hộ, phân hóa địch, mới lãnh đạo đi đến thành công.
 
     Thứ hai, là tin vào dân, dựa vào dân, tạo nồng cốt trong dân, việc gì cũng thành công. Muốn dân mến, dân tin, dân bảo vệ, người cán bộ phải không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, nói đi đôi với làm, có uy tín, có những hành động thiết thực để dân tin ủng hộ, nghe theo.
 
     Thứ ba, trong đấu tranh với kẻ thù, phải biết công tác binh địch vận, phân hoá, cô lập kẻ thù. Các thầy giáo Trường Văn Lương đã thuyết phục, phân hoá địch, tranh thủ nắm người ủng hộ cách mạng trong hàng ngũ địch. Thêm bạn, bớt thù, ta đã hạn chế ác liệt trong cuộc đấu tranh đem lại lợi lớn cho cách mạng. Các thầy giáo đã đã nắm trưởng đồn Bảo an, Tỉnh trưởng ở Vũng Tàu.., Đồng chí Nguyễn Văn Nguyên (Năm Hòa), Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ Bà Rịa, bám trụ tại Bà Rịa cũng nắm nhiều người trong lòng địch trong đó có Đại tá Tỉnh trưởng Phước Tuy....
 
     Thứ tư, muốn cho học sinh học tốt, ngoài thầy cô dạy tốt, phải giáo dục động cơ học tập cho học sinh, phải hình thành tổ chức “Hiệu đoàn” hoạt động có chất lượng để phát huy vai trò tự quản cho học sinh, phải tổ chức cho học sinh, sinh hoạt trong các tổ học tập để giúp đỡ nhau trong học tập, trong rèn luyện. Tạo cho được mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình qua sổ góp ý và hình thành Hội phụ huynh học sinh, hoạt động thật tâm huyết để góp phần chăm lo cho học sinh và nhà trường có hiệu quả. Trường luôn quan tâm phát động phong trào thi đua học tập, rèn luyện, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, không ngừng chăm sóc sự nghiệp khuyến học khuyến tài.
 
     Những đóng góp của thầy và trò Trường Văn Lương trong kháng chiến rất xứng đáng là "Một mũi xung kích từ Miền Đông", một thành tích đặc biệt xuất sắc trên mặt trận liên tục tấn công địch về chính trị, khi chưa có lực lượng võ trang. 
 
TRẦN VĂN KHÁNH
 

 

  Các bài viết cũ hơn
    Văn Lương – Đơn vị Anh hùng LLVTND   - 29/08/2018
    Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968   - 31/01/2018
    Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - tấm gương kiên trung, bất khuất giữa ngục tù Côn Đảo   - 11/09/2017
    Ý nghĩa của cách mạng tháng tám và trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam   - 22/08/2017
    Ngành tuyên giáo Bà Rịa-Vũng Tàu vượt qua khó khăn, vững vàng và không ngừng tiến lên   - 01/08/2017
    Nét độc đáo, sáng tạo của công tác tuyên huấn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ chống Mỹ   - 01/08/2017
    Lịch sử và ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7   - 25/07/2017
    Cần lắm những tấm lòng   - 25/07/2017
    Hội thảo khoa học: Đồng chí Phan Văn Khỏe - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của Nam Kỳ.   - 30/05/2017HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN