Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Lý luận CT- Lịch sử Đảng
   + Nhân vật sự kiện
Văn Lương – Đơn vị Anh hùng LLVTND - 04:15:37 PM | 29/08/2018
Trường Văn Lương không chỉ thực hiện tốt chức năng giáo dục con em nhân dân mà quan trọng hơn hết là đã tuyên truyền, giáo dục, đào tạo cho cách mạng một thế hệ trẻ yêu nước, tạo nguồn cán bộ cho phong trào cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.


Đ/c Võ Văn Khánh, Bí thư Tỉnh uỷ Bà Rịa-Chợ Lớn, người chỉ đạo mở trường Văn Lương. Ảnh:  phòng truyền thống trường THCS Văn Lương.

 

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết (7/1954), các lực lượng vũ trang của ta tập kết ra miền Bắc, chỉ có một số cán bộ chính trị bố trí ở lại miền Nam tiếp tục vận động quần chúng, đấu tranh buộc địch phải thi hành Hiệp định. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Bà Rịa - Chợ Lớn (Tỉnh uỷ Bà Chợ), trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Khánh đã chỉ đạo xây dựng một số cơ sở giáo dục cách mạng tại vùng địch chiếm đóng, làm cơ sở hợp pháp, tiến hành công tác trí vận, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, lôi cuốn tầng lớp trí thức về với cách mạng, chuẩn bị lực lượng cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

 

Đầu năm 1955, trường tư thục mang tên “Vạn Lượng học đường” (sau đổi thành Văn Lương) được thành lập tại thị trấn Long Điền, đây là trường học đầu tiên của Đảng trong vùng địch tạm chiếm. Là vận dụng sáng tạo trong khi thực tiễn đòi hỏi cán bộ phải bám trụ lại hoạt động ở miền Nam. Tỉnh ủy Bà Rịa bố trí một số đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy và các đảng viên, nhà giáo yêu nước vào hoạt động trong thị trấn Long Điền và tham gia ban giám hiệu và giáo viên nhà trường.

 

Từ 100 học sinh đầu tiên năm 1955, đến năm 1962, Trường Văn Lương phát triển lên 400 học sinh đa số là con em cán bộ kháng chiến và con em các gia đình ủng hộ phong trào cách mạng trong tỉnh. Bằng những bài giảng lịch sử, văn học yêu nước và hoạt động Hiệu đoàn, bằng hình thức văn nghệ, thể thao… lồng trong chương trình, trường đã giáo dục cho học sinh truyền thống yêu nước, yêu quê hương, căm thù cái ác, kẻ xâm lược, giáo dục nhân cách cho học sinh, những hạt mầm cách mạng trong tương lai.
 
Từ 1955 - 1961, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Bà Rịa, thầy và trò Trường Văn Lương đã vận dụng sáng tạo những quy định Hiệp định Giơ-ne-vơ liên tục thực hiện những cuộc đấu tranh tại trụ sở chính quyền Bà Rịa, Ủy hội quốc tế ở thành phố Vũng Tàu, Ty công an ngụy, trụ sở đại diện Quốc hội tại tỉnh lỵ, với các yêu sách “chống khủng bố, chống trả thù”, và đòi can thiệp thả những thầy cô, học sinh bị giam giữ, chống đóng cửa trường. Những cuộc đấu tranh này có tác động và lan tỏa đến phong trào đấu tranh chung ở Long Điền - Bà Rịa, Sài Gòn.
 
 

Ban Giám hiệu và giáo viên Văn Lương năm 1956.
Ảnh: phòng truyền thống trường THCS Văn Lương.
 
 
Các cuộc đấu tranh của học sinh Văn Lương đã làm rung động Trung tâm hành chính của chính quyền ngụy, gây tác động mạnh đến phong trào đấu tranh của quần chúng địa phương chống áp bức, khủng bố, đòi dân sinh, dân chủ, … các cuộc đấu tranh có tác động đến tâm tư tình cảm của những người dân thường, có lợi ích cho phong trào đấu tranh chống địch về sau này. Trực tiếp đương đầu và đấu tranh với địch, nhiều thầy và trò bị địch bắt, tra tấn nhưng vẫn kiên cường, giữ vững ý chí chiến đấu và bí mật cơ sở, có người bị đày qua nhiều nhà tù kể cả nhà tù Côn Đảo, các thầy vẫn giữ vững khí tiết và có thầy hy sinh trước đòn tra tấn của địch.
 
Năm 1959, trước hàng chục cuộc đấu tranh kiên cường của thầy và trò trường Văn Lương, bọn Ngụy quyền đã dán thông cáo đóng cửa trường, chấm dứt việc dạy học, nhưng học sinh vẫn đến lớp, thầy giáo vẫn dạy và hội phụ huynh vẫn làm việc. Ngày 5/4/1961, trên 200 học sinh và thầy giáo họp mít tinh phản đối chính quyền Mỹ - ngụy tại Ấp Bắc, xã Long Phước, thị xã Bà Rịa. Ngày 8/4/1961, cùng với nhân dân Bà Rịa, học sinh trường Văn Lương tham gia biểu dương lực lượng chống cuộc bầu cử của Ngô Đình Diệm. Địch đã khủng bố ác liệt và bắt giam một số học sinh xuất sắc của trường. 
 
Từ năm 1957 đến năm 1961, Trường Văn Lương có nhiều cuộc đấu tranh của học sinh Văn Lương lên Quốc hội Ngụy (02 cuộc), Tỉnh trưởng (7 cuộc), Quận trưởng Long Điền (6 cuộc), Ty Giáo dục (03 cuộc), Ty Công an (02 cuộc), Ủy ban giám sát Đình chiến ở Vũng Tàu (02 cuộc), đòi thả các thầy và học sinh bị bắt, chống đóng cửa trường. Đặc biệt là cuộc đấu tranh của hơn 100 thầy trò trường Văn Lương ập vào Ty Công an làm chúng phải hoảng sợ, dư luận quần chúng xôn xao hiếm có cuộc đấu tranh nào ở miền Đông Nam bộ như thế. Các cuộc đấu tranh này đã tác động tích cực đến phong trào đấu tranh của nhân dân trong tỉnh.
 
Năm 1962, chính quyền ngụy ngày càng đàn áp dã man các cuộc biểu tình, phản đối của học sinh Văn Lương và buộc phải đóng cửa nhà trường, lúc này cách mạng miền Nam chuyển sang giai đoạn đấu tranh vũ trang mạnh mẽ, Trường Văn Lương đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của mình, Tỉnh ủy Bà Rịa chỉ đạo cho thầy và trò Trường Văn Lương thoát ly ra chiến khu tham gia kháng chiến.
 
Sau 7 năm tồn tại (1955-1962), nhà trường không chỉ là nơi tập hợp, đào tạo, giáo dục lý tưởng cách mạng cho lớp trẻ mà còn làm công tác dân vận, trí vận của Đảng, được quần chúng nhân dân, phụ huynh, học sinh, nhà giáo, cả công chức ngụy quyền thời ấy đồng tình ủng hộ. Từ mái trường này trên 200 thầy cô giáo, học sinh đã xếp bút nghiên ra chiến khu tham gia cách mạng. Trên 50 học sinh ưu tú của trường là liệt sĩ. Số còn lại là những cán bộ kiên trung, nòng cốt không chỉ trong giai đoạn chiến tranh mà còn góp phần xứng đáng trong xây dựng quê hương từ sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng.
 
Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, cơ sở trường Văn Lương được giao cho Phòng Giáo dục quản lý. Từ năm học 1983-1985 là cơ sở trường Đảng của huyện Long Đất. Năm 1986, trở thành trường Bổ túc do huyện Long Đất quản lý.
 
Từ ngày 31/8/1993, thành lập lại Trường chuyên Văn Lương; ngày 09/11/2000 Trường chuyên Văn Lương đổi tên thành Trường trung học cơ sở Văn Lương. Trong suốt quá trình hoạt động nhà trường vẫn luôn hoàn  thành nhiệm vụ được giao, liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến và xuất sắc cấp tỉnh. Hiện nay, Trường có 980 học sinh, 67 thầy, cô giáo, tỷ lệ học sinh giỏi hàng năm luôn ở vị trí tốp đầu so các trường Trung học cơ sở trong toàn tỉnh.  Ngày 01/9/2004, trường Văn Lương được công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh theo Quyết định số 6188/QĐ-UB của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
 
 
Kế thừa và phát huy thành tích của thầy cô giáo và học sinh trong kháng chiến, Trường Trung học cơ sở Văn Lương ngày nay vẫn đang phát huy truyền thống vẻ vang đó trong sự nghiệp giáo dục đào tạo, trở thành một trong những ngôi trường có thành tích dạy và học tốt nhất ở địa phương Bà Rịa - Vũng Tàu, đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. 
 
Nhằm ghi nhận những thành tích và sự đóng góp to lớn của trường Văn Lương, ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước đã ký quyết định số 623/QĐ-CTN công nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước cho trường Văn Lương.
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ TRƯỜNG VĂN LƯƠNG
 
   

Thầy Nguyễn Thành Long
Hiệu trưởng (1955-1962)

Thầy Phạm Ngọc Chiếu
Hiệu phó (1955-1962)
 
 
Hội Phụ huynh học sinh. Ảnh tư liệu : phòng truyền thống trường THCS Văn Lương.
 

Ông Cổ Phát Trưởng ban trị sự Phụ huynh phát biểu trong ngày khai giảng năm học 1957 - 1958. Ảnh tư liệu: phòng truyền thống trường THCS Văn Lương.
 

Cơ sở lớp học của Trường Văn Lương tại nhà bà Sáu Hinh. Ảnh tư liệu:  phòng truyền thống trường THCS Văn Lương.
 

Ông Đặng Văn Ngọ người hiến đất và đóng góp phần lớn tiền xây dựng trường Văn Lương. Ảnh tư liệu: phòng truyền thống trường THCS Văn Lương.
 
 

Nữ sinh trường Văn Lương năm 1956. Ảnh tư liệu: phòng truyền thống trường THCS Văn Lương.
 
 

Gặp gỡ thầy Nguyễn Thành Long và thầy Nguyễn Văn Đường nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường.
 

Họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường
 

Tập thể, thầy cô giáo trường THCS Văn Lương (2018)
 
Đinh Văn An
 

 

  Các bài viết cũ hơn
    Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968   - 31/01/2018
    Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - tấm gương kiên trung, bất khuất giữa ngục tù Côn Đảo   - 11/09/2017
    Ý nghĩa của cách mạng tháng tám và trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam   - 22/08/2017
    Ngành tuyên giáo Bà Rịa-Vũng Tàu vượt qua khó khăn, vững vàng và không ngừng tiến lên   - 01/08/2017
    Nét độc đáo, sáng tạo của công tác tuyên huấn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ chống Mỹ   - 01/08/2017
    Lịch sử và ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7   - 25/07/2017
    Cần lắm những tấm lòng   - 25/07/2017
    Hội thảo khoa học: Đồng chí Phan Văn Khỏe - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của Nam Kỳ.   - 30/05/2017HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN