Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Khác
   Sinh hoạt tư tương
Những điều người dân cần biết về giao khoán đất rừng Xuyên Mộc. - 04:18:21 PM | 31/07/2018
Đất rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu là đất Nhà nước giao cho Công ty quản lý, trồng rừng theo quy định của pháp luật từ năm 1978 đến nay; các nội dung khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân trước đây liên quan đến đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty đã được Thanh tra Chính phủ xác minh, kết luận đây là đất do Nhà nước quản lý và Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất rừng này. Việc các hộ dân tự ý bao chiếm xâm canh một số diện tích đất rừng, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không kê khai và đóng thuế cho nhà nước là vi phạm pháp luật.

     Mặc dù đã xác minh rõ ràng về nguồn gốc đất, nhưng nhận thấy nhiều khó khăn của nhiều hộ dân địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh có chủ trương thu hồi phần diện tích đất rừng sản xuất đã giao khoán vượt hạn mức trước đây để giao khoán cho các hộ dân nhằm thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương, hỗ trợ các hộ dân khó khăn về đất sản xuất để ổn định cuộc sống, chứ không phải trả đất hay cấp đất cho người dân (đây không phải là kết quả của việc giải quyết khiếu nại đòi lại đất của các hộ dân). 


Người dân tự ý trồng mì trên đất lâm trường

 

     Đồng thời, tỉnh đang khẩn trương triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, thu hút đầu tư, xây dựng các cụm công nghiệp và dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện để tạo việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, đặc biệt là các hộ dân nghèo, thiếu đất sản xuất, đông nhân khẩu, làm giảm sự phụ thuộc của người dân vào các hoạt động kinh tế từ rừng.
 
     Thực hiện chủ trương đó, tỉnh đã đồng ý giao khoán đất rừng cho 219 hộ dân với diện tích 1ha/1 hộ. Đây là những hộ dân có đủ 03 tiêu chí: một là, có hộ khẩu thường trú tại huyện Xuyên Mộc; hai là, có lao động đang trực tiếp sản xuất tại địa phương; ba là, có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện chủ trương này xuất hiện nhiều khiếu nại, tố cáo phức tạp trong nội bộ người dân do sự mâu thuẫn, phân bì, tranh chấp giữa bên nằm trong diện được xét giao khoán và bên không thuộc diện được giao khoán; có sự kích động, xúi giục, chống phá của các đối tượng chống đối làm ảnh hưởng tình hình an ninh chinh trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Ngoài 03 xã Hòa Hội, Hòa Hiệp, Xuyên Mộc, người dân ở các xã Bông trang, Bưng Riềng cũng có đơn xin giao khoán đất rừng, số lượng đơn đã lên đến 2.300 đơn, trong khi diện tích đất rừng thuộc diện giao khoán không thể đáp ứng đủ nhu cầu và nhiều khả năng sẽ nảy sinh phức tạp thêm tình hình. Do đó, việc xử lý giao khoán đất rừng phải tạm ngưng để tiếp tục tìm phương án khả thi nhất. Hiện nay, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để tiến hành khảo sát, nghiên cứu, thẩm tra các vấn đề liên quan để làm cơ sở đề xuất các phương án xử lý hiệu quả, phù hợp; đồng thời giao cho UBND huyện Xuyên Mộc trong vòng 01 tháng phải hoàn thành kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt. 
 
     Trước khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy có quyết định chính thức, lãnh đạo tỉnh mong người dân cần có sự hợp tác và bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Không nghe theo lời kẻ xấu có những hành động vi phạm pháp luật (biểu tình gây mất trật tự, vi phạm an toàn giao thông, gây thương tích cho người khác, hủy hoại tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp...). Cùng tuyên truyền vận động người thân hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không tham gia các hoạt động lôi kéo, kích động của kẻ xấu.
 
Đình Linh
 
 
 
  Các bài viết cũ hơn
    Người dân cần nắm rõ thông tin về chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc khiếu nại, tố cáo về quyền lợi của mình   - 31/07/2018
    Luật An ninh mạng: Xây dựng giá trị tốt đẹp trên thế giới ảo   - 26/06/2018
    Hãy thể hiện lòng yêu nước đúng cách   - 14/06/2018
    Tỉnh táo, cảnh giác, không để bị lôi kéo vào hành vi phạm pháp   - 14/06/2018
    Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, lắng nghe ý kiến của nhân dân   - 12/06/2018
    Phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) thực sự trở thành một động lực   - 11/05/2018
    Bài 3: Kinh nghiệm từ Australia về đào tạo, bồi dưỡng và quy hoạch nhân sự kế cận.   - 04/05/2018
    Bài 2: Kinh nghiệm tuyển dụng, đánh giá, giữ chân người tài của Australia   - 24/04/2018
    Bài 1: Quản lý nhân sự và phát triển nguồn nhân lực trong thế kỷ XXI gắn với cách mạng công nghiệp 4.0 – kinh nghiệm từ Australia   - 17/04/2018
    Phê bình và sửa chữa   - 05/10/2017HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN