Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Khác
   Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Giải C Bùi Thị Hương Tác phẩm: Trường Cao đẳng nghề tỉnh: Sáng tạo trong dạy và học - 01:37:27 PM | 15/06/2018

 

TÁC PHẨM DỰ THI BÁO CHÍ VIẾT VỀ CHỦ ĐỀ “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” ĐỢT 1 (GIAI ĐOẠN 2016-2018)

Tác giả: Bùi Thị Hương

Bút danh: Bùi Hương

Tác phẩm: Trường Cao đẳng nghề tỉnh: Sáng tạo trong dạy và học

Đội thi của trường Cao đẳng nghề tỉnh tham gia chung kết cuộc thi Sáng tạo Robocon 2015.
Đội thi của trường Cao đẳng nghề tỉnh tham gia chung kết cuộc thi Sáng tạo Robocon 2015.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Cao đẳng nghề tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các giảng viên gắn việc nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật với nhiệm vụ chuyên môn trong quá trình giảng dạy tại trường. Nhờ đó, nhiều sáng kiến, phát minh được ra đời, đáp ứng nhu cầu thực hành, đào tạo nghề của sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thầy Võ Đình Tâm, giảng viên khoa Cơ khí là một trong những người tích cực sáng tạo các mô hình có tính ứng dụng cao trong giảng dạy tại trường Cao đẳng nghề tỉnh. Nổi bật có thể kể đến mô hình hệ thống điều khiển động cơ 4 kỳ 1 xy lanh trong xe gắn máy phân khối nhỏ mà thầy Tâm đã bỏ ra nhiều công sức để thiết kế. Thầy Tâm cho biết, trước đây, trong các tiết học về động cơ xe máy, sinh viên chỉ được nhìn sơ đồ vẽ trên bảng nên rất khó hình dung. Mất nhiều tháng nghiên cứu, tìm tòi, tận dụng các nguyên liệu có sẵn, thầy đã tạo ra mô hình hệ thống điều khiển động cơ 4 kỳ 1 xy lanh giúp sinh viên nắm rõ hơn về nguyên lý hoạt động, cấu tạo của động cơ. Năm 2013, mô hình này được trao giải Ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh.

Ngoài ra, thầy Tâm còn sáng tạo ra mô hình hệ thống điều khiển động cơ 4 kỳ 4 xy lanh, dùng trong xe máy phân khối lớn, đạt giải Ba Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc năm 2013. “Trong quá trình nghiên cứu, thực hiện dù gặp một số khó khăn nhưng với lòng yêu nghề và niềm đam mê nghề nghiệp, các giảng viên trong trường đã nỗ lực hết mình để có những sáng kiến hay, hiệu quả, phục vụ cho việc ứng dụng trong dạy và học”, thầy Tâm chia sẻ.

Với khẩu hiệu “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về tự học, sáng tạo”, các giảng viên đã truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên có những ý tưởng sáng tạo, không chỉ phục vụ cho việc học mà còn phục vụ cộng đồng. Điển hình là mô hình “Bếp mini dùng năng lượng mặt trời” của sinh viên Chu Văn An (CGKL 8 – K2) và Nguyễn Văn Bình (113DCN1), từng đạt giải Nhì cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến và hành động vì môi trường tỉnh BR-VT năm 2013-2014”.

 Xuất phát từ thực tế, người dân ở vùng sâu vùng xa vẫn phải dùng bếp củi để đun nấu, An và Bình đã nghiên cứu, chế tạo thành công bếp mini sử dụng năng lượng mặt trời. Bếp được thiết kế nhỏ gọn, với “tiện ích kép”: vừa có thể dùng năng lượng mặt trời, vừa có thể đun bằng dầu. Nếu được đưa vào thực tế, loại bếp mini này sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân. Hiện nay, trường Cao đẳng nghề tỉnh đang liên kết, tìm kiếm đơn vị hỗ trợ sản xuất để tặng cho người nghèo.

Ngoài việc đưa các mô hình sáng tạo vào giảng dạy, nhà trường còn đẩy mạnh việc đào tạo tay nghề cho sinh viên thông qua các tiết học ngoại khóa tại các DN, công ty trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, 50% sinh viên của trường Cao đẳng nghề tỉnh ngoài thời gian học tập tại trường còn được tham gia thực hành rèn luyện tay nghề tại các DN. Đây không chỉ là cơ hội cho sinh viên được đào tạo, rèn luyện tay nghề mà còn giúp các DN tuyển chọn được những nhân tố giỏi, đáp ứng được yêu cầu công việc ngay sau khi ra trường. Em Phạm Thị Như Quỳnh, sinh viên năm cuối chuyên ngành may mặc cho biết: “Ngay từ năm học thứ 2, em đã được học thực hành thiết kế, tạo kiểu, cắt may các mẫu quần áo từ đơn giản đến phức tạp”.

Thầy Lê Phước Triều, Phó Trưởng phòng Đào tạo và Quan hệ doanh nghiệp cho biết: “Hiện nay, nhà trường đã liên kết với một số DN lớn trong tỉnh như Công ty TNHH Minh Việt, Công ty TNHH MTV Hanel, YKK, Posco, Mobiphone… đào tạo sinh viên ngay từ năm thứ 2. Sau đó, các sinh viên này sẽ được thi tuyển chọn vào làm việc tại đây nếu đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng”.

BÙI HƯƠNG

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Bài học từ chiếc đồng hồ của Bác   - 07/11/2018
    Tư tưởng Hồ Chí Minh về thương yêu, chăm lo bồi dưỡng cán bộ   - 26/08/2018
    Giải C Võ Lê Tác phẩm: Trái tim yêu người   - 19/06/2018
    Giải C Trương Văn Đực Tác phẩm: MÁ CỦA TÔI   - 18/06/2018
    Giải C Bùi Vũ Quang Tấn Tác phẩm: Ta đi giữa sáng ngời chân lý Bác   - 18/06/2018
    Giải B Cẩm Yến Nhạc: Mai Tùng Tỉnh thương của Bác   - 18/06/2018
    Giải B Nguyễn Thị Cẩm Yến Nhạc Nam Phương Tác phẩm: Tấm gương đạo đức sáng ngời   - 18/06/2018
    Giải A Duy Long Tác phẩm: Khúc hát dâng Người   - 18/06/2018
    Giải B Trần Quốc Khánh Tác Phẩm: MÁ MƯỜI KIẾN TẠO THUYỀN BÀ RỊA   - 18/06/2018
    Giải A Trần Quyết Tâm Tác phẩm: Như cánh chim không mỏi   - 18/06/2018
  Các bài viết cũ hơn
    Giải C Đoàn Minh Nhân Tác phẩm: Thanh niên dân tộc thiểu số làm theo lời Bác   - 15/06/2018
    Giải C Nguyễn Thành Khoa Tác phẩm: Học và làm theo Bác – cán bộ, đảng viên phát huy vai trò nêu gương   - 15/06/2018
    Giải B Lê Thị Liễu Tác phẩm: Phụ nữ TP.BR tiết kiệm vì phụ nữ nghèo   - 15/06/2018
    Giải B Nguyễn Thị Tuyết Mai Tác phẩm: Những sáng kiến làm lợi tiền tỷ   - 15/06/2018
    Giải B Lê Thị Liễu Tác phẩm: Huyện Đất Đỏ - Đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ cuối. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 4. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 3. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 2. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 1. Những trang đời huyền thoại.   - 15/06/2018HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN