Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Khác
   Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Giải B Lê Thị Liễu Tác phẩm: Phụ nữ TP.BR tiết kiệm vì phụ nữ nghèo - 10:31:11 AM | 15/06/2018

 

TÁC PHẨM DỰ THI

Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

 

Tác giả: Lê Thị Liễu

Bút danh: Lê Liễu

Đơn vị: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tác phẩm: Phụ nữ TP.BR tiết kiệm vì phụ nữ nghèo

Ngày phát sóng: 18/10/2017

 

Xnv1: Thưa quí vị và các đồng chí! Ở Hội LHPN TP. Bà Rịa, câu chuyện về tiết kiệm thật đáng trân trọng. Với tinh thần sẻ chia “một miếng khi đói bằng một gói khi no” và giang rộng vòng tay “lá lành đùm lá rách”, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã không phải đơn thuần là chỉ là việc hưởng ứng phong trào mà ở đây người ta cảm nhận được cả tình thương và tấm lòng vì những số phận không may.

          Mở đầu chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” hôm nay, mời quý vị và các đồng chí theo dõi phóng sự: Phụ nữ TP.BR tiết kiệm vì phụ nữ nghèo.

Phụ nữ TP.BR tiết kiệm vì phụ nữ nghèo

            Gia đình chị Mai Thị Hoa, ngụ tại Khu phố 5, Phường Long Toàn là một trong những hộ nghèo chuẩn quốc gia. Không có công việc làm ổn định, thế nên tất cả chi phí hàng ngày cho 5 người trong gia đình đều trông chờ vào thu nhập bấp bênh từ công việc làm bún thuê và thu mua ve chai của anh chị. Cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Đầu năm 2016, thông qua mô hình “Nuôi heo đất vì phụ nữ nghèo” của HLHPN TP.BR chị được hỗ trợ 6 triệu đồng để sửa chữa căn nhà cũ đã xuống cấp. Đồng thời, các cấp hội phụ nữ còn vận động các Mạnh thường quân giúp đỡ tiền, gạo, quà và quần áo, sách vở, tặng học bổng cho các con chị có điều kiện đi học.  

Việc làm của Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Bà Rịa tuy nhỏ, nhưng có ý nghĩa sâu sắc, thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác Hồ, góp phần giáo dục cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu rõ hơn việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

PB của chị Mai Thị Hoa - Khu phố 5, Phường Long Toàn, TP. Bà Rịa: Trước đây gia đình khó khăn lắm, may nhờ chị em giúp đỡ, gia đình sửa được mái nhà hết dột nát, ngày nọ ngày kia Hội phụ nữ quan tâm tới hoàn cảnh của gia đình…

Hưởng ứng việc thực hành tiết kiệm với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn TP. Bà Rịa đã tích cực tham gia với mục tiêu phấn đấu hết năm 2017 trên 80% hội viên tham gia tổ tiết kiệm; duy trì thường xuyên các mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội và tổng dư nợ tiết kiệm đạt trên 1 tỷ 200 triệu đồng, giúp khoảng 570 phụ nữ nghèo bằng nhiều hình thức.

            Để đạt được kết quả này, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bà Rịa và các cấp hội cơ sở đã tập trung vận động chị em hội viên hiểu ý nghĩa của công tác thực hành tiết kiệm, từ đó tích cực tham gia. Cán bộ, hội viên phải gương mẫu đi đầu, khuyến khích các thành viên trong gia đình cùng thực hành tiết kiệm, tổ chức nhiều tổ tiết kiệm trong các chi, tổ hội phụ nữ …

          Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2017, các cấp hội phụ nữ TP đã thành lập được 547 tổ phụ nữ tiết kiệm, thu hút gần 17.000 hội viên tham gia. Các chị đã tiết kiệm được 1 tỷ 136 triệu đồng, giúp hơn 387 hội viên phụ nữ vay. 100% chị được vay vốn sản xuất, kinh doanh sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Nhiều hộ đã có thu nhập cao từ trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ và buôn bán nhỏ...

Phát biểu của chị Lê Thị Thìn – KP5, P Long Toàn, TP.BR: từ ngày HPN phường phát động các mô hình giúp các chị em khó khăn, tôi thấy mô hình này rất tốt, có ý nghĩa để giúp đỡ cho những chị em vươn lên trong cuộc sống. Ngoài tham gia tôi còn vận động các chị em ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít...

Năm 2007, gia đình chị Nguyễn Thị Khuyên rời quê ở tỉnh Hải Dương vào Bà Rịa – Vũng Tàu lập nghiệp. Không đất đai, không nhà cửa, cuộc sống rày đây mai đó do công việc làm thuê mướn theo thời vụ. Cuộc sống gia đình chị Khuyên hết sức khó khăn.

          Năm 2014, gia đình chị Khuyên về xã Tân Hưng, TP BR sinh sống. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị,  Hội LHPN xã Tân Hưng đã giúp vốn không tính lãi mua 10 con heo giống và hỗ trợ thêm 6 triệu đồng từ mô hình “Thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Có con giống, thêm chút ít vốn, gia đình chị Khuyên chăn nuôi heo và trồng các loại rau ăn trái.  Sau 3 năm làm ăn chăm chỉ, kinh tế gia đình chị đã ổn định. Đến nay, với hơn 1ha trồng rau, bắp và chăn nuôi heo, trung bình mỗi tháng gia đình chị thu về hơn 40 triệu đồng. Cũng từ đó, con cái chị có điều kiện học hành đến nơi đến chốn.

PB chị Nguyễn Thị Khuyên – tổ 6, ấp 3, phường Tân Hưng, TP. Bà Rịa: Tôi được HPN xã tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Mình nghèo khổ không có, khi được khoản tiền ấy thì vui mừng lắm, từ đó cứ nhân lên, gia đình thoát nghèo vươn lên dần dần, con cái ăn học có công việc ổn định…

Không chỉ gia đình chị Hoa, chị Khuyên mà nhiều chị em hội viên khác trên địa bàn thành phố Bà Rịa cũng được giúp đỡ tiền, vật chất và tinh thần để vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo thông qua mô hình tiết kiệm theo gương Bác. Tính đến cuối năm 2016, đã có 97 gia đình phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, giảm số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ ở thành phố xuống còn 571 hộ.

Bên cạnh các mô hình tiết kiệm, HLHPN TP.BR còn giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo thông qua mô hình “Chuyển giao, hỗ trợ phương tiện máy móc, thiết bị, vật dụng gia đình…”. Với phương châm “không sử dụng vật dùng gì, chuyển giao vật ấy” mô hình được 100% chi, tổ hội tham gia. Mục tiêu của mô hình là làm sao để người giúp thoải mái vì đã làm được việc tốt, có ý nghĩa và người nhận vui vẻ, không mặc cảm. Bằng nhiều hình thức khác nhau, các cấp hội phụ nữ đã phổ biến sâu rộng đến từng hội viên trong chi hội, tổ hội ý nghĩa của mô hình để vận động các gia đình khi muốn thay đổi các vật dụng cũ nhưng vẫn còn giá trị sử dụng tặng lại các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Số vật dụng này được tập hợp tại các chi hội hoặc tổ trưởng, chi hội trưởng. Đây được coi là khâu “trung gian” trước khi các vật dụng được đưa đến tận tay những gia đình hội viên đang gặp khó khăn.

Phát biểu của chị Phan Thị Hoa - ấp 3, xã Tân Hưng, TP.BR: Việc làm rất nhỏ nhưng hiệu quả lớn, từ đó xóa đói giảm nghèo cho phụ nữ vươn lên làm kinh tế, nhờ vậy tư tưởng các chị em hội viên tin tưởng vào các tổ hội, tham gia tổ, hội đầy đủ các hoạt động phong trào...

Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Hội LHPN TP.BR chú trọng giúp đỡ hội viên nghèo, phụ nữ đơn thân, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, sáng tạo trong hoạt động giảm nghèo, khuyến khích hộ khá giúp hộ khó khăn. Đẩy mạnh các họat động “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Tiết kiệm tại chi hội” … nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn giảm nghèo và phát triển kinh tế bền vững. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục gắn việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội nhằm thu hút hội viên tham gia; đồng thời thường xuyên biểu dương, khen thưởng hội viên có thành tích suất sắc trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

PB của bà Nguyễn Thị Phương Hạnh - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Bà Rịa: từ nguồn tiết kiệm của chị em đã giúp cho nhiều chị em sửa chữa được nhà, có số vốn để buôn bán, cho con ăn học. Hướng tới chúng tôi tiếp tục duy trì nhiều phong trào tiết kiệm theo Bác như phong trào nuôi heo đất tiết kiệm, tổ phụ nữ tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo, chuyển giao vật dụng phương tiện máy móc còn sử dụng được tặng cho phụ nữ nghèo. Phấn đấu giúp cho nhiều chị em giảm nghèo theo chỉ tiêu của địa phương...

Thực hành tiết kiệm theo gương Bác là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước của các cấp hội phụ nữ thành phố Bà Rịa và toàn thể cán bộ, hội viên, góp phần xây dựng văn hóa tiết kiệm trong mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội, đồng thời giúp các hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Đây được xem là một trong những hoạt động, mang ý nghĩa quan trọng của các cấp hội phụ nữ thành phố Bà Rịa./.

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Bài học từ chiếc đồng hồ của Bác   - 07/11/2018
    Tư tưởng Hồ Chí Minh về thương yêu, chăm lo bồi dưỡng cán bộ   - 26/08/2018
    Giải C Võ Lê Tác phẩm: Trái tim yêu người   - 19/06/2018
    Giải C Trương Văn Đực Tác phẩm: MÁ CỦA TÔI   - 18/06/2018
    Giải C Bùi Vũ Quang Tấn Tác phẩm: Ta đi giữa sáng ngời chân lý Bác   - 18/06/2018
    Giải B Cẩm Yến Nhạc: Mai Tùng Tỉnh thương của Bác   - 18/06/2018
    Giải B Nguyễn Thị Cẩm Yến Nhạc Nam Phương Tác phẩm: Tấm gương đạo đức sáng ngời   - 18/06/2018
    Giải A Duy Long Tác phẩm: Khúc hát dâng Người   - 18/06/2018
    Giải B Trần Quốc Khánh Tác Phẩm: MÁ MƯỜI KIẾN TẠO THUYỀN BÀ RỊA   - 18/06/2018
    Giải A Trần Quyết Tâm Tác phẩm: Như cánh chim không mỏi   - 18/06/2018
  Các bài viết cũ hơn
    Giải B Nguyễn Thị Tuyết Mai Tác phẩm: Những sáng kiến làm lợi tiền tỷ   - 15/06/2018
    Giải B Lê Thị Liễu Tác phẩm: Huyện Đất Đỏ - Đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ cuối. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 4. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 3. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 2. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 1. Những trang đời huyền thoại.   - 15/06/2018
    Giải A Nguyễn Thị Nga. Tác phẩm: Kiên cường người lính nơi huyện đảo tiền tiêu   - 12/06/2018
    Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị   - 21/05/2018
    “Liên tổ đoàn kết (tổ 02, 03, 04, 05, 10) ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng” làm theo lời bác về đẩy mạnh công tác tuyên truyền   - 18/07/2017HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN