Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Khác
   Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Giải B Nguyễn Thị Tuyết Mai Tác phẩm: Những sáng kiến làm lợi tiền tỷ - 10:19:59 AM | 15/06/2018

 

TÁC PHẨM DỰ THI BÁO CHÍ VIẾT VỀ CHỦ ĐỀ “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” ĐỢT 1 (GIAI ĐOẠN 2016-2018)

Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Mai

Bút danh: Nhã Uyên

Phòng Thời sự  - chính trị, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Tác phẩm: Những sáng kiến làm lợi tiền tỷ

 

 

 

Anh Nguyễn Văn Cường (bìa trái), Phó Quản đốc bộ phận sản xuất Công ty CP Giấy Sài Gòn (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) trao đổi công việc với công nhân tại bộ phận sản xuất của công ty.
Anh Nguyễn Văn Cường (bìa trái), Phó Quản đốc bộ phận sản xuất Công ty CP Giấy Sài Gòn (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) trao đổi công việc với công nhân tại bộ phận sản xuất của công ty.

Thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”, đã có nhiều công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Phong trào thi đua này là một trong những phong trào thi yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ tỉnh phát động.

SÁNG KIẾN TỶ ĐỒNG

Tại Công ty CP Giấy Sài Gòn (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành), thông qua phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”, nhiều công nhân đã có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tiêu biểu là sáng kiến cải tiến “Hệ thống chân không & cấp bột” máy xeo giấy của anh Nguyễn Văn Vương, Quản đốc sản xuất.

Trong quá trình vận hành hệ thống hút khô giấy, anh Nguyễn Văn Vương nhận thấy, 3 bơm hút chân không của hệ thống tiêu thụ rất nhiều điện (mỗi giờ tiêu hao khoảng 132KW). Do đó, anh Vương đã nghiên cứu, tính toán đấu nối 2 bơm hút chân không thành 1, nhưng vẫn bảo đảm công suất. Khi vận hành, hệ thống chỉ chạy 2 bơm hút chân không. Sau khi tổng kết, đánh giá, Công ty CP Giấy Sài Gòn nhận thấy sáng kiến của anh Vương rất có giá trị, hệ thống hút khô giấy hoạt động tốt và tiết kiệm 4 tỷ đồng/năm.

Trong số những sáng kiến được Nhà máy Đạm Phú Mỹ (huyện Tân Thành) thẩm định và áp dụng vào thực tiễn sản xuất có sáng kiến của anh Nguyễn Hữu Tùng, Tổ trưởng Tổ Đo lường - Tự động hóa, Xưởng Đo lường - Tự động hóa.

Là người say mê sáng tạo, gắn bó với công ty từ năm 2004 tới nay, anh Tùng luôn tìm tòi để nâng cao hiệu quả sản xuất. Anh đã dành thời gian, tâm huyết để nghiên cứu cải thiện điều kiện làm việc tại nhà máy. Suốt 13 năm làm việc tại nhà máy, anh Tùng đã có hơn 30 sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ trực tiếp cho công việc. Đơn cử như Đề tài “Tối ưu hiệu suất lò hơi 10B8001 bằng phương pháp mạng nơron trong khai phá dữ liệu”, giá trị làm lợi mỗi năm từ 4 đến 7 tỷ đồng. Anh Tùng cho biết, các đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến của anh đều bắt nguồn từ yêu cầu thực tiễn của công việc. Trong quá trình làm việc, khi có những điểm chưa hoàn hảo, anh đều nghĩ cách để làm sao cải thiện nhằm phục vụ cho công việc tốt hơn. Anh Tùng chia sẻ: “Là đảng viên, tôi luôn tự rèn luyện bản thân, tự học hỏi để nâng cao tay nghề nhằm phục vụ tốt cho công việc. Khi các sáng kiến của mình được áp dụng vào thực tế sản xuất tại đơn vị để công việc thuận lợi hơn, tôi cảm thấy rất vui”.

Tại các đơn vị như: Công ty TNHH Cảng quốc tế Sài Gòn Việt Nam, Công ty Đầu tư và Khai thác hạ tầng KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ I, Công ty TNHH Vard Vũng Tàu, Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt đã xuất hiện nhiều tấm gương công nhân lao động tiêu biểu từ phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”. Tất cả các nghiên cứu, sáng tạo của công nhân lao động sau khi được doanh nghiệp thẩm định có hiệu quả cao đều được áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

LAN TỎA VIỆC HỌC BÁC TRONG CÔNG NHÂN

Theo LĐLĐ tỉnh, hiện toàn tỉnh có 1.440 công đoàn cơ sở với 116.299 đoàn viên/128.326 lao động. Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền đến CNVCLĐ về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp Công đoàn đã đưa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào từng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể thiết thực, kết hợp chặt chẽ với các cuộc vận động, phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo” trong CNVCLĐ. Phong trào thi đua này đã lan tỏa sâu rộng trong khắp các doanh nghiệp, ngoài hiệu quả về kinh tế, còn góp phần tăng thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc cho CNVCLĐ.

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, thực hiện phong trào “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”, năm 2016 có 3 công trình và 7 loại sản phẩm đăng ký thi đua, trị giá hơn 190 tỷ đồng. Ngoài ra, có 3 công trình, 6 loại sản phẩm đăng ký thi đua từ các năm trước đã hoàn thành trước thời hạn 13 ngày, làm lợi 190 tỷ đồng. Có 6.861 sáng kiến được CNVCLĐ đăng ký, trong đó có 4.769 sáng kiến được công nhận; 359 đề tài được đăng ký, trong đó có 24 đề tài được nghiệm thu. 14 CNVCLĐ được tặng Bằng Lao động sáng tạo, 3 CNLĐ xuất sắc được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen và tham dự Chương trình gặp gỡ Thủ tướng nhân dịp “Tết Lao động năm 2016”.

Trong sự nghiệp hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng đến giai cấp công nhân với tư cách là nguồn động lực của phong trào giải phóng dân tộc theo khuynh hướng tiến bộ. Người cho rằng, giai cấp công nhân cũng chính là lực lượng đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến nhất, là giai cấp tiên phong trong công cuộc cách mạng làm thay đổi chế độ, giành độc lập và xây dựng đất nước. 
Người từng khẳng định: “Phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng là vấn đề quan trọng. Phải thừa nhận rằng đại đa số công nhân ta đều cần cù, thông minh và có nhiều sáng kiến hay... Nếu Công đoàn biết khuyến khích, áp dụng, cải tiến và phổ biến rộng rãi những sáng kiến ấy thì năng suất lao động sẽ nâng cao không ngừng”. Thấm nhuần lời dạy của Người, và để xứng đáng với niềm tin mà Người đã dành trọn cho giai cấp công nhân, lực lượng CNLĐ tỉnh BR-VT đã phấn đấu để ngày càng trưởng thành, lớn mạnh cùng sự phát triển của tỉnh nhà. Đặc biệt, với việc triển khai sâu rộng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Công đoàn các cấp của tỉnh đã không ngừng đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động, dấy lên nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao góp phần làm giàu cho tỉnh nhà và đất nước; qua đó, CNLĐ tỉnh nhà đã phát huy được tính cần cù, sáng tạo và ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Bác Hồ.

(Ông Nguyễn Châu Trinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh)

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Bài học từ chiếc đồng hồ của Bác   - 07/11/2018
    Tư tưởng Hồ Chí Minh về thương yêu, chăm lo bồi dưỡng cán bộ   - 26/08/2018
    Giải C Võ Lê Tác phẩm: Trái tim yêu người   - 19/06/2018
    Giải C Trương Văn Đực Tác phẩm: MÁ CỦA TÔI   - 18/06/2018
    Giải C Bùi Vũ Quang Tấn Tác phẩm: Ta đi giữa sáng ngời chân lý Bác   - 18/06/2018
    Giải B Cẩm Yến Nhạc: Mai Tùng Tỉnh thương của Bác   - 18/06/2018
    Giải B Nguyễn Thị Cẩm Yến Nhạc Nam Phương Tác phẩm: Tấm gương đạo đức sáng ngời   - 18/06/2018
    Giải A Duy Long Tác phẩm: Khúc hát dâng Người   - 18/06/2018
    Giải B Trần Quốc Khánh Tác Phẩm: MÁ MƯỜI KIẾN TẠO THUYỀN BÀ RỊA   - 18/06/2018
    Giải A Trần Quyết Tâm Tác phẩm: Như cánh chim không mỏi   - 18/06/2018
  Các bài viết cũ hơn
    Giải B Lê Thị Liễu Tác phẩm: Huyện Đất Đỏ - Đưa Chỉ thị 05 vào cuộc sống   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ cuối. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 4. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 3. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 2. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 1. Những trang đời huyền thoại.   - 15/06/2018
    Giải A Nguyễn Thị Nga. Tác phẩm: Kiên cường người lính nơi huyện đảo tiền tiêu   - 12/06/2018
    Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị   - 21/05/2018
    “Liên tổ đoàn kết (tổ 02, 03, 04, 05, 10) ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng” làm theo lời bác về đẩy mạnh công tác tuyên truyền   - 18/07/2017
    Hướng dẫn 23 tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   - 11/05/2017HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN