Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Khác
   Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ cuối. Những trang đời huyền thoại - 09:23:30 AM | 15/06/2018
Bài cuối: Nhân chứng sống và vòng tay cuối cùng

 

Viếng liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệu trong một chuyến công tác. Ảnh do ông Lê Hà cung cấp. 
Viếng liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệu trong một chuyến công tác. Ảnh do ông Lê Hà cung cấp. 

Cuộc chiến đấu sáng ngày 24-12-1972 giữa tàu 645 với tàu địch ở hải phận quốc tế trên vùng biển Tây Nam đã trở thành huyền thoại bất tử. Câu chuyện kể về người chính trị viên-anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệu, lệnh cho 17 thủy thủ nhảy xuống biển bơi vào bờ bảo toàn tính mạng, còn mình ở lại giựt bộc phá hủy tàu và hy sinh, vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua trong ký ức ông Lê Hà - nguyên là thuyền trưởng tàu 645 ngày ấy.

NƯỚC MẮT NGÀY BIỆT LY

Trong tờ giấy A4 đã ngả màu theo dòng chảy của thời gian, câu chuyện kể về anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Chính trị viên tàu 645 được ông đánh máy cẩn thận gửi Ban chỉ huy Lữ đoàn 125 cách đây 15 năm, nhân kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống mở đường Hồ Chí Minh trên biển tại Lữ đoàn 125 Hải quân. Ông viết: “Tôi là Lê Hà, một thành viên của chiếc thuyền gỗ nhỏ bé của vùng miền Đông Nam bộ xuất phát từ bến Lộc An-Bà Rịa. Đồng chí Hiệu, tức người anh đã từng dạy dỗ, dìu dắt tôi, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, và cũng từ đó, anh giới thiệu tôi vào Đảng trong chuyến công tác vào Trà Vinh tháng 4-1963”.

“Anh biết không, trong số 97 liệt sĩ đã hy sinh những lần vận chuyển vũ khí vào Nam, đến nay duy nhất mỗi anh Hiệu được tìm thấy hài cốt. Nhiều năm trôi qua, hình ảnh người Chính trị viên thân thương vẫn in đậm trong tim tôi”. Nước mắt tuôn trào, ông Lê Hà bắt đầu kể câu chuyện về cuộc đời anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

Trước ngày vượt biển, ông Hiệu xin đơn vị về thăm vợ con 3 ngày. Đứa con trai cả của ông lúc ấy 14 tuổi tên Phương cứ nhìn bố trân trân. Dù thời gian dành cho vợ con ngắn ngủi, nhưng ông vẫn ra chợ mua giấy dầu lợp lại mái nhà đã dột và xin sẵn cho vợ con can dầu ma-dút đổ bếp dầu nấu cơm. Ông bảo “Lần này anh đi xa, không biết ngày nào mới về. Em ở nhà chăm sóc con nhé”. Ôm vợ và 4 con trong vòng tay, nước mắt ông vòng quanh, giọng ông nghèn nghẹn nói với Phương-con trai cả: “Con là lớn trong nhà, ở nhà chăm sóc các em và đỡ đần cho mẹ”, đó là buổi sáng ngày 16-3-1972, không ngờ, đó là vòng tay, là lời nói cuối cùng với vợ con của người chiến sĩ kiên cường. Ông Hiệu bước ra khỏi căn nhà mà không dám ngoảnh nhìn lại. Bởi ông nghĩ mình sẽ không đi nổi khi nhìn cảnh vợ ông đang khóc.

PHÚT GIÂY QUYẾT TỬ

Trở lại câu chuyện Nguyễn Văn Hiệu anh dũng hy sinh trên vùng biển Tây Nam, ông Lê Hà nói đanh thép: “Đối với anh Hiệu, sự hy sinh ấy là một gương sáng cho chúng tôi noi theo. Sau khi anh hy sinh, tất cả chúng tôi đều nguyện noi gương chiến đấu của anh và sẵn sàng hy sinh, ngay cả tôi cũng không nghĩ mình sống sót trở về”.

Ngày 23-4-1972, con tàu mang bí số 645 chở 70 tấn đạn cối cá nhân và 1 tấn thuốc nổ TNT cùng hàng hóa khác, hải trình từ Bắc tới vùng biển Phú Quốc. Do địch phòng bố kiểm soát liên tục, nên tàu phải chuyển hướng đi về bến phía đảo Cô Công (Campuchia), cách Phú Quốc chừng 60 hải lý, chờ khi trời chập tối sẽ cho tàu cập bến. Trước đó lúc 14h, tàu nhận được điện của Sở chỉ huy báo về “đêm nay sẽ có thuyền đón ở mũi Cà Mau”, nhưng 17h lại điện “Bến động”, buộc tàu quay ra hải phận quốc tế vòng tránh và giả vờ làm ngư dân đánh cá. 19h ngày 23-4, khi các thủy thủ đang chờ mệnh lệnh từ Sở chỉ huy và sẵn sàng cập bến, thì bỗng xuất hiện một tàu khu trục địch từ Vịnh Thái Lan lao tới. Tàu khu trục rọi đèn pha sáng rực, đánh tín hiệu hỏi “tàu từ đâu đến và đi đâu?”. Tàu 645 trả lời: “Tàu từ Trung Quốc xuống, bị lạc”. Địch phát tín hiệu dừng tàu. Tàu 645 lập tức tăng tốc nhằm chạy ra hướng biển Đông thoát khỏi tầm truy đuổi của địch. Ngay lập tức địch gọi máy bay bắn pháo sáng. Trong ánh pháo sáng chói lòa, tàu 645 đã nhìn rõ phía trước có 3 tàu địch. Tàu 645 vẫn giữ tốc độ tiến nhanh ra vùng biển quốc tế. Chiếc khu trục 04 của Mỹ  bám rất sát tàu ta, chúng tăng tốc cực độ với ý đồ bắt sống tàu 645.

Khoảng 11h, một quả đạn lớn trúng vào xích lái, tàu ta không còn điều khiển được nữa phải chạy vòng tròn. Khi biết tàu hỏng lái không thể cơ động được nữa, Nguyễn Văn Hiệu đề nghị thuyền trưởng Lê Hà và ra lệnh cho anh em khoác áo phao nhảy xuống biển bơi vào bờ nhằm bảo toàn lực lượng, còn anh xin ở lại điểm hỏa bộc phá hủy tàu phi tang vũ khí hàng hóa. Chiến sĩ hàng hải Thẩm Hồng Lăng cũng xung phong ở lại cùng Chính trị viên Nguyễn Văn Hiệu rời tàu cuối cùng. Khi các thủy thủ đã xuống nước, Hiệu và Lăng nán lại thu tập tài liệu để hủy. Khi 2 anh đã khoác áo phao định xuống cùng đồng đội, thì phát hiện một tình huống vô cùng nguy hiểm, tất cả thủy thủ đều bị thương, mọi người đang cố gắng sức mình cụm lại một khối dìu nhau mà bơi. Trong giây phút hiểm nghèo ấy, Hiệu nghĩ: Nếu hủy tàu gần vị trí các thủy thủ đang bơi thì vô cùng nguy hiểm, có thể tất cả sẽ hy sinh. Phải cho tàu cách xa anh em ở khoảng cách an toàn. Mình sẵn sàng hy sinh, còn anh em phải sống. Nghĩ vậy, Hiệu cố gắng lái tàu xa dần vị trí các thủy thủ. Lúc này trên tàu chỉ còn Hiệu và chiến sĩ hàng hải Thẩm Hồng Lăng. Ánh mắt người chính trị viên vốn bình thường đầy nghiêm khắc, sao lúc này bỗng dịu dàng thân thương đến lạ kỳ. Anh nói với Lăng, nửa như ra lệnh, nửa như khẩn khoản: “Em còn trẻ, còn cống hiến được lâu, được nhiều hơn anh. Anh đã có vợ con, em thì chưa kịp có người yêu, thôi Lăng nhảy xuống biển bơi cùng anh em đi”. Ứa nước mắt thương đồng đội, nhưng Lăng vẫn quyết không rời tàu, bởi anh không muốn để anh Hiệu một mình hy sinh. Lăng vờ như không nghe thấy, cứ lúi húi ngồi đốt hủy tài liệu trên boong tàu. Nói nhỏ không được, Hiệu quát to: “Đồng chí về báo cáo với Đoàn là tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và cho tôi gửi tới anh em lời chào chiến thắng”, rồi bất ngờ anh lao tới đẩy Lăng xuống biển. Chới với giây lát, từ dưới biển nhìn lên, Lăng vẫn thấy rõ anh Hiệu đang quay lưng lại, chậm rãi bước về phía cột cờ nơi cao nhất của con tàu, nơi để đấu dây điện nối với kíp điểm hỏa bộc phá. Khi Lăng đã nhập được vào gần tốp anh em bơi trên biển, khi vị trí con tàu ở xa đồng đội nhất, Nguyễn Văn Hiệu giựt dây kíp, nổ tàu.

Một ánh chớp lóe lên, kế đó là một tiếng nổ cực mạnh, một cột lửa đỏ cùng với cột sóng cao hàng chục mét dựng lên giữa biển xanh. Những mảnh vỡ của con tàu văng tung tóe sang cả chiếc khu trục của địch đang hằm hè gần đó làm bọn địch trên tàu kinh hồn bạt vía. Tàu 645 thân yêu cùng người Trung úy Chính trị viên Nguyễn Văn Hiệu đã hy sinh kiên cường như thế.

 19 thủy thủ sau khi nhảy xuống biển và bơi được một đoạn dài, liền bị địch dùng trực thăng và tàu quây bắt. Chúng đem về giam tại nhà tù Phú Quốc và khám Chí Hòa - Sài Gòn. Năm 1973, sau Hiệp định Paris, 15 chiến sĩ được trao trả, 4 thủy thủ là San, Lân, Giang, Thẻ bị trúng đạn hy sinh, vĩnh viễn nằm lại biển xanh khi tuổi đời còn rất trẻ, cho đến bây giờ, hài cốt của các anh vẫn chưa được tìm thấy.

 MAI THẮNG

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Bài học từ chiếc đồng hồ của Bác   - 07/11/2018
    Tư tưởng Hồ Chí Minh về thương yêu, chăm lo bồi dưỡng cán bộ   - 26/08/2018
    Giải C Võ Lê Tác phẩm: Trái tim yêu người   - 19/06/2018
    Giải C Trương Văn Đực Tác phẩm: MÁ CỦA TÔI   - 18/06/2018
    Giải C Bùi Vũ Quang Tấn Tác phẩm: Ta đi giữa sáng ngời chân lý Bác   - 18/06/2018
    Giải B Cẩm Yến Nhạc: Mai Tùng Tỉnh thương của Bác   - 18/06/2018
    Giải B Nguyễn Thị Cẩm Yến Nhạc Nam Phương Tác phẩm: Tấm gương đạo đức sáng ngời   - 18/06/2018
    Giải A Duy Long Tác phẩm: Khúc hát dâng Người   - 18/06/2018
    Giải B Trần Quốc Khánh Tác Phẩm: MÁ MƯỜI KIẾN TẠO THUYỀN BÀ RỊA   - 18/06/2018
    Giải A Trần Quyết Tâm Tác phẩm: Như cánh chim không mỏi   - 18/06/2018
  Các bài viết cũ hơn
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 4. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 3. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 2. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 1. Những trang đời huyền thoại.   - 15/06/2018
    Giải A Nguyễn Thị Nga. Tác phẩm: Kiên cường người lính nơi huyện đảo tiền tiêu   - 12/06/2018
    Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị   - 21/05/2018
    “Liên tổ đoàn kết (tổ 02, 03, 04, 05, 10) ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng” làm theo lời bác về đẩy mạnh công tác tuyên truyền   - 18/07/2017
    Hướng dẫn 23 tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   - 11/05/2017
    Học Bác để làm người tốt, để phục vụ nhân dân   - 19/04/2017
    Số 08 - HD/BTGTW một số nội dung cụ thể thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW, ngày 15 - 5 - 2016 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 03 - KH/TW ngày 25 - 7 - 2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"   - 09/03/2017HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN