Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Khác
   Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 3. Những trang đời huyền thoại - 09:19:44 AM | 15/06/2018
Bài 3: Chung một niềm tin

 

Ông Nguyễn Sơn và Lê Hà - 2 chiến sĩ tàu không số năm xưa.
Ông Nguyễn Sơn (bìa phải) và ông Lê Hà - 2 chiến sĩ tàu không số năm xưa.

Chia tay trên bến Lộc An trong một đêm trước ngày vượt biển ra Bắc. Anh lên đường chiến đấu, em ở nhà son sắc đợi chờ. 15 năm biền biệt không một lá thư, không một lời nhắn gửi. Ở hai đầu chiến tuyến họ thầm lặng chờ nhau đến ngày thống nhất đất nước.

LỜI THỀ TRƯỚC NGÀY ĐI TRẬN

Cho đến bây giờ sau ¾ quãng đời, ông Nguyễn Sơn, nguyên thuyền trưởng tàu không số làng chài Phước Hải vẫn luôn tự hào về mối tình son sắc của ông với bà Nguyễn Thị Phương. Khi tôi hỏi chuyện tình yêu thời trai trẻ, ông Sơn cười hà hà: “Chuyện tàu không số thì nhiều lắm. 15 năm chiến đấu ở đoàn tàu không số biết bao chuyện chiến đấu, tình yêu. Tai chú bị ù, các cháu nói to chú mới nghe được. Chú có 5 cái tên lận. Tên mẹ đẻ là Nguyễn Văn Phe, thời gian ở đơn vị 555 tên là Nguyễn Văn Chiến. Tên Chiến là lấy một trong 10 chữ trong lời thề quyết tâm của đơn vị 555 ngày ấy “Việt - Nam - Hùng - Dũng - Chiến - Đấu - Thắng - Lợi - Vinh - Quang”. Khi vượt biển bí mật ra Bắc tên là Nguyễn Văn Em, Nguyễn Sơn là tên do Phó Thủ tướng Phạm Hùng đặt trên tàu hỏa khi được Bộ Tổng tham mưu đón từ đảo Hải Nam Trung Quốc về Hà Nội năm 1962, khi chuyển sang tàu 2 đáy tên là Nguyễn Văn Hòa”. Ông bắt đầu câu chuyện tình bằng ký ức ngày đầu rời quê hương vượt biển ra Bắc.

Nhận được mệnh lệnh của đơn vị 555, ông cùng 5 chiến sĩ thuộc diện quân giải phóng miền Đông Nam bộ là Thôi Văn Nam, Trần Văn Phủ, Nguyễn Văn Thanh, Võ An Ninh, Lê Hà bí mật xuống thuyền vượt biển ra Bắc tiếp nhận vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam. Tuổi 21 phơi phới sức trai, tình yêu nước nặng hai vai. Sơn ra đi với niềm tự hào của người chiến sĩ miền Đông Nam bộ.

Đêm trước ngày vượt biển, ông Nguyễn Sơn lúc đó tên Nguyễn Văn Chiến xin đơn vị về nhà gặp cô thôn nữ Nguyễn Thị Phương nói lời tạm biệt. Bến Lộc An lồng lộng  mùa gió chướng. Dưới tán lá tràm bên Vàm Láng, họ ngồi bên nhau cho tim mình thao thức. Chẳng ai biết nói gì và bắt đầu từ đâu, dẫu trong lòng cồn cào như lửa đốt. Chiến bảo “Mai anh đi rồi chưa biết bao giờ trở lại. Chiến tranh ác liệt quá, anh phải đi”. Tựa đầu vào vai áo Chiến, Phương động viên “Anh cứ đi, em đợi em chờ. Hôm nay coi như mình thề với nhau. Hẹn ngày gặp lại”. Sớm ngày 17-2-1962, chiến sĩ Nguyễn Văn Chiến cùng đồng đội bí mật xuống thuyền vượt biển ra Bắc. Hành trang đem theo là tình yêu Tổ quốc và lời thề son sắc hẹn gặp ngày đất nước thống nhất. Họ biền biệt xa nhau từ đó.

Để tiếp bước người yêu, Phương đã làm đơn tình nguyện tòng quân nhập ngũ vào đơn vị 555 và được Má Mười Riều nhận làm con nuôi rồi cho đi học y tá. Sau đó, Phương về công tác ở đơn vị 1500, rồi đơn vị K-76A Quân khu 7 với nhiệm vụ cứu chữa thương binh vùng ngoại tuyến cho đến ngày đất nước giải phóng hoàn toàn.

TÌNH YÊU NỞ HOA SAU 15 NĂM CÁCH XA

Chuyến tàu mang bí số “56” của đoàn tàu không số chở vũ khí đạn dược bí mật vượt biển vào cảng Vũng Tàu ngày 29-4-1975 lúc 9 giờ sáng. Từ loa phát thanh, tiếng cô phát thanh viên dõng dạc “Tỉnh lỵ Vũng Tàu Côn Đảo đã được giải phóng hoàn toàn”. Chiến sĩ Nguyễn Sơn ôm chầm lấy Thôi Văn Nam cùng đồng đội nước mắt rưng rưng chen lẫn buồn vui.

Trong đám đông những người có mặt ở cảng Vũng Tàu đón chiến sĩ đoàn tàu không số trở về sáng ấy, có cô chiến sĩ đội mũ tai bèo giải phóng, quàng khăn rằn, tay cầm bó hoa súng ngóng đợi.

“Anh Phe, Phe ơi”. Phương gọi to, cầm bó hoa súng đưa cao lên chạy về phía Sơn đang dẫn đầu hàng quân. Họ nhận ra nhau. Giọt nước mắt vỡ òa sau 15 năm xa cách. Nhận bó hoa súng từ tay Phương, Sơn bảo “Bây giờ tên anh khác rồi, anh là Nguyễn Sơn”. “Chiến tranh kết thúc rồi đúng không anh, quê hương, các má các dì đang chờ đón anh về”, Phương nép đầu vào ngực Sơn thổn thức.

Tình yêu trong chiến tranh, sự đợi chờ suốt 15 năm biền biệt không một lá thư không một lời nhắn nhủ là bằng chứng cho đức hi sinh thầm lặng vì Tổ quốc của những người lính Đoàn tàu không số. Điều thiêng liêng hơn là họ đã chờ ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, Bắc Nam sum họp một nhà, hạnh phúc nhỏ nhoi của người lính nở hoa ngày Tổ quốc trọn niềm vui. Ngày họ làm đám cưới, người dân làng chài Phước Hải từ ấp trên xuống hẻm dưới rộn ràng như ngày hội. Chú rể cô dâu trong quân phục giải phóng. Chen lẫn niềm vui ngày hạnh phúc, Sơn và đồng đội bùi ngùi tưởng nhớ những đồng đội đã hi sinh nằm lại dưới lòng đại dương.

GIỮ TRỌN LỜI THỀ

Ông Nguyễn Sơn lật đi lật lại những tấm huy chương, huy hiệu 50 năm tuổi đảng như nhớ lại một thời hoa lửa. Ông bảo “Những tấm huy chương này thấm đẫm máu của đồng đội. Với chú đó là kỷ vật, là xương cốt, là gia tài của chú. Dù cuộc sống đời thường bận bịu với con cháu, nhưng không vì thế mà lãng quên đồng đội. Ký ức những năm tháng chiến đấu ở Đoàn tàu không số chẳng thể nào quên. Mỗi khi các cháu hỏi, ký ức đó lại ùa về nguyên vẹn, dù bây giờ tai chú đã ù rồi”.

Một tuần sau ngày cưới, ông Sơn tạm biệt vợ rồi tiếp tục đi chiến đấu bên chiến trường Campuchia. 2 lần bà Phương sinh con đều 2 lần ông ở chiến trường. Từ năm 1976 đến 1991, ông trải qua nhiều chức vụ khác nhau và chiến đấu khắp chiến trường Campuchia, chiến trường biên giới Tây Nam. Năm 1992, ông được nghỉ chế độ hưu trí với cấp hàm đại úy. Căn nhà cấp 4 hiện ông và con gái thứ 2 đang ở là do Lữ đoàn 125 Hải quân xây tặng. Với vai trò là Bí thư chi bộ ấp, chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Phước Hải, phó bí thư chi bộ khu phố, tổ trưởng khu dân cư, ông Sơn không lúc nào ngơi việc. Ở đâu ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính biển được Đảng và nhân dân giao phó, đơn vị tín nhiệm, đồng đội khâm phục mến yêu. “Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc. Còn sức còn đóng góp cho xã hội. Bây giờ nếu còn giặc, chú vẫn đi chiến đấu”, ông Sơn cười hóm hỉnh.

Thắp nén hương tưởng nhớ người vợ thân yêu, nước mắt ông lưng tròng “15 năm xa nhau chờ đợi, sau đó lại mỗi người một nơi. Tính thời gian vợ chồng ở với nhau chẳng đáng mấy. Khi bà ấy mất được tám năm, nhiều người khuyên chú lấy vợ, nhưng chú không lấy. Chú ở vậy với con cháu, giành thời gian sức lực cống hiến cho xã hội chứ. Không lấy vợ nữa bởi chú muốn giành trọn tình thương yêu cho 2 con gái chú, một phần cũng là giữ trọn lời thề chung tình với bà ấy ”.

Trong 168 chuyến tàu vận chuyển vũ khí đạn dược cho quân, dân miền Nam đánh Mỹ, những người lính Đoàn tàu không số đã làm nên nhiều kỳ tích huyền thoại, góp phần vào thắng lợi của chiến dịch. Trong đó chuyến tàu mang bí số 56 bí mật vượt biển từ Hải Phòng cập bến Lộc An tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  ngày 3-10-1964, đã góp phần trực tiếp vào thắng lợi của chiến dịch Bình Giã, làm thay đổi cục diện chiến trường, đạp tan mưu đồ chiến lược “Thiết xa vận” của đế quốc Mỹ.

Bài, ảnh: MAI THẮNG

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị   - 30/08/2019
    Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, của Bộ Chính trị cụm các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực phía Nam   - 26/03/2019
    Bài học từ chiếc đồng hồ của Bác   - 07/11/2018
    Tư tưởng Hồ Chí Minh về thương yêu, chăm lo bồi dưỡng cán bộ   - 26/08/2018
    Giải C Võ Lê Tác phẩm: Trái tim yêu người   - 19/06/2018
    Giải C Trương Văn Đực Tác phẩm: MÁ CỦA TÔI   - 18/06/2018
    Giải C Bùi Vũ Quang Tấn Tác phẩm: Ta đi giữa sáng ngời chân lý Bác   - 18/06/2018
    Giải B Cẩm Yến Nhạc: Mai Tùng Tỉnh thương của Bác   - 18/06/2018
    Giải B Nguyễn Thị Cẩm Yến Nhạc Nam Phương Tác phẩm: Tấm gương đạo đức sáng ngời   - 18/06/2018
    Giải A Duy Long Tác phẩm: Khúc hát dâng Người   - 18/06/2018
  Các bài viết cũ hơn
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 2. Những trang đời huyền thoại   - 15/06/2018
    Giải A. Mai Thắng Tác phẩm: Kỳ 1. Những trang đời huyền thoại.   - 15/06/2018
    Giải A Nguyễn Thị Nga. Tác phẩm: Kiên cường người lính nơi huyện đảo tiền tiêu   - 12/06/2018
    Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị   - 21/05/2018
    “Liên tổ đoàn kết (tổ 02, 03, 04, 05, 10) ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng” làm theo lời bác về đẩy mạnh công tác tuyên truyền   - 18/07/2017
    Hướng dẫn 23 tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   - 11/05/2017
    Học Bác để làm người tốt, để phục vụ nhân dân   - 19/04/2017
    Số 08 - HD/BTGTW một số nội dung cụ thể thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW, ngày 15 - 5 - 2016 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 03 - KH/TW ngày 25 - 7 - 2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"   - 09/03/2017
    Số 03 - KH/TW thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”   - 09/03/2017
    Số 12 - KH/BTGTU Báo chí tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”   - 09/03/2017HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN