Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Hoạt động tuyên giáo cơ sở
   Các huyện, thành ủy
Châu Đức khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới - 09:08:09 PM | 13/10/2019
Đến với Châu Đức hôm nay ta có thể cảm nhận được sự thay da đổi thịt của vùng đất anh hùng từng ghi dấu chiến thắng Bình Gĩa vang danh lịch sử. Những con đường bê tông thẳng tắp, những mảnh vườn trù phú, những ngôi nhà cao tầng khang trang; những rảnh hoa trải dài trên khắp đường làng, ngõ xóm…. đã minh chứng cho sự phát triển diện mạo nông thôn huyện nhà sau 10 năm thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với cả nước, Châu Đức đã và đang phấn đấu xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và nhà nước, đồng thời mang những nét riêng đặc thù của vùng thổ nhưỡng đất đỏ miền Đông.

 

     Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, 10 năm qua, huyện Châu Đức đã huy động và bố trí hơn 1.048 tỷ đồng để thực hiện các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu để xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp là 562 tỷ đồng, vốn lồng ghép là 487 tỷ đồng, nhân dân đóng góp là 802 tỷ, chiếm hơn 18% tổng số vốn huy động để thực hiện Chương trình. Với những cách làm hay, sáng tạo, xây dựng nông thôn mới ở Châu Đức không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các tiêu chí của đề án mà đã trở thành phong trào có sức lôi cuốn mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, kinh tế xã hội phát triển toàn diện, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.

 


Nhân dân tham gia làm dường đường nông thôn mới


     Sau 10 năm thực hiện, toàn huyện đã xây dựng được khoảng 995 km đường giao thông nông thôn; đầu tư cải tạo, nâng cấp hơn 320 km đường giao thông nội địa. Chỉ đạo sửa chữa các công trình thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho 1.800 ha cây trồng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp và các ngành sản xuất khác. Huyện cũng đã bố trí hơn 70 tỷ đồng thực hiện nâng cấp hệ thống lưới điện trung hạ thế trên địa bàn các xã nông thôn mới với tổng chiều dài 1.280 km. Hệ thống lưới điện đã phủ hầu hết các khu dân cư tập trung, tỷ lệ số hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 99,9%. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn cũng phát triển với hệ thống các chợ ngày càng sầm uất; khang trang, đáp ứng được nhu cầu trao đổi hàng hóa, thương mại dịch vụ của người dân địa phương. Bên cạnh đó, qua 10 năm thực hiện, toàn huyện đã xóa khoảng 300 căn nhà tạm, dột nát; cải tạo, nâng cấp hơn 140 căn với tổng kinh phí thực hiện khoảng 100 tỷ đồng.


     Kinh tế có sự tăng trưởng ổn định, sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng tăng năng suất giảm giá thành, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm. Trên địa bàn huyện hiện có 3 dự án sản xuất hồ tiêu theo chuẩn, truy nguyên nguồn gốc với tổng diện tích là 869 ha; 16 trang trại xây dựng chương trình liên kết với doanh nghiệp theo hình thức nuôi gia công; 02 trang trại chăn nuôi được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ nông thôn phát triển nhanh, đa dạng. Toàn huyện có 890 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất với 6.200 lao động tham gia. Cụm công nghiệp Ngãi Giao giải quyết việc làm cho khoảng 2.300 lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động của huyện; khu công nghiệp – đô thị Châu Đức đã đi vào hoạt động, đến nay có 11 nhà đầu tư đi vào hoạt động, sản xuất, giải quyết việc làm cho 3.800 lao động; khu công nghiệp Đá Bạc đã vận hành điện năng lượng mặt trời, hòa vào lưới điện quốc gia.


     Cùng với phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội cũng được huyện quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả. Theo đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được triển khai rộng khắp, hiện nay có trên 95% số hộ, trên 90% số thôn, ấp đạt tiêu chuẩn văn hoá; khoảng 70% các nhà văn hóa thôn đạt tiêu chí nông thôn mới. Cơ sở vật chất trường học các cấp trên địa bàn các xã được quan tâm đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Tính đến nay, toàn huyện có 92 đơn vị trường học từ mầm non đến phổ thông, trong đó có 53 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội tiếp tục được thực hiện tốt, góp phần ổn định đời sống cho hộ nghèo, gia đình chính sách người có công, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn khoảng 3%, trong đó chuẩn Quốc gia khoảng 1,4%. Môi trường nông thôn đã có chuyển biến đáng kể, nhiều vùng nông thôn đã xây dựng và hình thành mô hình cảnh quan xanh sạch đẹp, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện đến nay trung bình đạt khoảng 66,9%, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh gần 99%.

 


Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ cao


     Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng; năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền cơ sở được nâng lên; đã phát huy được vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ, tội phạm xã hội được kiềm chế và kéo giảm, tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn.


     Thành tựu sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện rất đáng trân trọng và ghi nhận, diện mạo nông thôn nhiều khởi sắc, mô hình phát triển sản xuất được chú ý để góp phần tăng thu nhập cho người dân.  Đến nay, toàn huyện có 6/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt hơn 2/3 tiêu chí, đang tiếp tục hoàn thành lộ trình, phấn đấu đưa huyện Châu Đức về đích xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ một vài hạn chế cần sớm được khắc phục như: Nguồn lực đầu tư còn hạn chế; công tác phối hợp triển khai thực hiện có lúc chưa nhịp nhàng, một bộ phận người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình nông thôn mới…


     Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời về đích thắng lợi, các cấp chính quyền trong huyện cần phát huy hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân làm, dân thụ hưởng”; tập trung nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn; huy động toàn Đảng, toàn dân huyện nhà chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống cách mạng hào hùng của vùng đất đỏ bazan Châu Đức.Thái Phong- BTGHU Châu Đức
 

  Các bài viết mới hơn
    Hội đồng đội huyện Long Điền khởi công xây dựng ngôi nhà "khăn quàng đỏ"   - 03/07/2020
    Xuyên Mộc tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng LLCT dành cho đối tượng Đảng   - 03/07/2020
    Xuyên Mộc phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo   - 28/06/2020
    Huyện Long Điền: Mừng thọ 318 người cao tuổi ở xã Tam Phước và xã Phước Hưng   - 28/06/2020
    Huyện Long Điền: Mừng thọ 318 người cao tuổi ở xã Tam Phước và xã Phước Hưng   - 28/06/2020
    Phối hợp tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh trên địa bàn huyện Long Điền   - 28/06/2020
    Hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020   - 27/06/2020
    Khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa Quân – Dân” năm 2020 tại xã Tam Phước, huyện Long Điền   - 27/06/2020
    Huyện Long Điền khai giảng lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ công tác hội Nông dân cơ sở năm 2020   - 27/06/2020
    Huyện Đất Đỏ: Hội nghị triển khai các chỉ thị, nghị quyết của trung ương và của tỉnh ủy   - 16/06/2020
  Các bài viết cũ hơn
    Huyện Long Điền tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới   - 13/10/2019
    Hội nghị quán triệt, tuyên truyền các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương   - 13/10/2019
    Ngày hội việc làm   - 13/10/2019
    Huyện Châu Đức: Tổ chức kỷ niệm ngày khuyến học Việt Nam   - 13/10/2019
    Trao tặng tủ sách Chi bộ   - 13/10/2019
    Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Long Điền xét duyệt nghĩa vụ quân sự năm 2020   - 13/10/2019
    Doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền làm tốt công tác an sinh xã hội   - 11/10/2019
    Huyện Châu Đức tổ chức Hội thi “Tự hào Đảng quang vinh”   - 01/10/2019
    Hội nghị tuyên truyền biển, đảo năm 2019   - 25/09/2019
    Huyện Đất Đỏ tổ chức Hội thi Tự hào Đảng quang vinh   - 24/09/2019HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN