Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Hoạt động tuyên giáo cơ sở
   Các huyện, thành ủy
Hiệu quả từ các nhóm Zalo nhắc việc - 03:19:39 PM | 07/08/2019
Thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường 5 đã nỗ lực đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Một trong những giải pháp cải cách hành chính được UBND phường thực hiện là thành lập nhóm zalo để trao đổi, điều hành công việc.


Công chức Văn phòng-Thống kê UBND phường 5 gọi điện thoại thông báo đã giải quyết xong hồ sơ cho người dân.
Ảnh: THI PHONG

 

     Nhằm đem đến sự thuận tiện, tăng cường sự tương tác giữa người dân và chính quyền, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch, nắm bắt những thông tin phản ánh của nhân dân trên địa bàn, cuối năm 2018, UBND phường 5 đã thành lập nhóm Zalo UBND Phường 5. Các thành viên được mời tham gia nhóm là lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các cán bộ chuyên môn của các bộ phận khối Đảng, chính quyền, đoàn thể, công an, quân sự, bí thư chi bộ, trưởng khu phố, trưởng ban công tác mặt trận dân cư, các đại biểu HĐND của các khu phố. 

 

     Đây là kênh thông tin giao tiếp giữa chính quyền, các bộ phận chuyên môn và người dân thông qua các đồng chí đại diện của các khu phố. Nhóm Zalo là nơi nhắc việc cho cán bộ phụ trách các bộ phận chuyên môn căn cứ xem xét; hình ảnh nội dung phản ánh tham mưu, phản hồi và giải quyết những phản ánh, kiến nghị chính đáng của người dân trên địa bàn phường. Các nội dung thông tin trên nhóm là những vấn đề bức xúc về rác thải, vệ sinh môi trường, xây dựng sai, trái phép, phòng cháy chữa cháy, thông báo thay cho thư mời họp, thông báo các kế hoạch hoạt động phong trào văn hóa thể dục thể thao, thông báo nhận lương, phụ cấp của cán bộ công chức và cán bộ khu phố của UBND… Từ khi nhóm Zalo UBND Phường 5 được thành lập đến nay, nhiều trường hợp vi phạm về đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đã được xử lý kịp thời. Đa số các trường hợp đều được các đại diện thông báo “nhắc việc” qua nhóm Zalo.
 
     Một trong những hiệu quả của nhóm Zalo là dù đang ở bất kỳ đâu, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các cán bộ chuyên môn cũng dễ dàng nắm bắt được hình ảnh, thông tin chính xác như các địa điểm nào đang tồn ứ rác, mất vệ sinh môi trường từ các khu phố gửi đến. Qua đó, lãnh đạo sẽ nhắc việc trực tiếp cho công chức chuyên môn nắm bắt tình hình, xem xét giải quyết và phản hồi trở lại. Các vi phạm được phát hiện và xử lý “nóng” góp phần giúp làm giảm bớt các khâu trung gian, thời gian đi lại, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị, nâng cao ý thức người dân. Đặc biệt, việc làm này còn giúp công tác xử lý các vụ việc trên địa bàn nhanh, gọn kể cả trong ngày nghỉ. Bên cạnh đó, thông qua nhóm Zalo này, lãnh đạo sẽ đánh giá được kết quả công việc của công chức chuyên môn, từ đó sẽ nhận xét đúng về trình độ năng lực, kỹ năng giải quyết công việc để sắp xếp, bố trí công việc hợp lý hơn.
 
     Để làm tốt công tác quản lý các thành viên cũng như các nội dung, hình ảnh mà các thành viên trong nhóm gửi đến, đồng chí Lê Văn Sang - Bí thư Đảng ủy phường đã chỉ đạo đồng chí Chủ tịch quán triệt đến các thành viên phải chấp hành đúng những quy định của nhóm. Theo đó, khi cung cấp thông tin và hình ảnh trên nhóm Zalo phải có tính chính xác và chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, UBND phường về những nội dung, hình ảnh mà các thành viên đã cung cấp. Nhóm Zalo này chỉ để phục vụ công việc, là tiếng nói mang tính gián tiếp giữa người dân và chính quyền địa phương thông qua các đồng chí đại diện của các khu phố, không sử dụng nhóm Zalo để trao đổi công việc mang tính cá nhân.
 
     Do đó, từ khi thành lập nhóm Zalo đến nay chưa có sự việc nào ngoài mong muốn xảy ra. Hiệu quả bước đầu từ việc thành lập nhóm Zalo nhắc việc đã phần nào làm giảm bớt thời gian đi lại cho cán bộ, công chức cũng như người dân và tạo được sự tin tưởng của người dân với chính quyền địa phương, giải quyết nhanh khi các thông tin được phản ánh trên nhóm Zalo. Từ hiệu quả của nhóm Zalo này, UBND phường đã thành lập được 3 nhóm: Nhóm Zalo UBND phường 5, Nhóm chi bộ cơ quan, Nhóm công vụ. Tất cả các nhóm Zalo đều có những quy định riêng và hoạt động ngày càng có hiệu quả.   
 
Mỹ Hà
 

 

  Các bài viết mới hơn
    Huyện Châu Đức phối hợp cùng Trường Chính trị tỉnh tổ chức khai giảng lớp trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính khoá 92A (2019-2021)   - 09/01/2020
    Huyện ủy tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt các văn bản của Đảng   - 09/01/2020
    Huyện Đất Đỏ tập trung chăm lo cho nhân dân đón Tết Canh Tý 2020   - 09/01/2020
    Duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí về y tế trong xây dựng Nông thôn mới   - 30/12/2019
    Đồng hành cùng phụ nữ thoát nghèo   - 30/12/2019
    Ấp Phước Tân 3, xã Tân Hưng với công tác bảo vệ môi trường   - 30/12/2019
    Bế giảng lớp Sơ cấp lý luận chính trị (khóa XV) năm 2019   - 03/12/2019
    Hội nghị sơ, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương   - 26/11/2019
    Tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng   - 24/11/2019
    Hội nghị triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận, Thông báo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư   - 25/10/2019
  Các bài viết cũ hơn
    Trao tặng tủ sách cho chi bộ Khu phố Phước Hòa, thị trấn Phước Bửu   - 25/07/2019
    Xuyên Mộc tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy và huyện ủy   - 25/07/2019
    Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”   - 25/07/2019
    Hội nghị tuyên truyền biển, đảo năm 2019   - 15/07/2019
    Hội nghị đối thoại, tuyên truyền chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội năm 2019   - 15/07/2019
    Hội nghị Chuyên đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác vận động quần chúng   - 15/07/2019
    Tuổi trẻ khối Lực lượng Vũ trang tỉnh: Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách   - 14/07/2019
    Ban Tuyên giáo Thành ủy Bà Rịa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019   - 14/07/2019
    Phổ biến các quy định của công ước Quốc tế và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự và chính trị   - 14/07/2019
    Hội nghị triển khai Chỉ thị 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ chính trị   - 14/07/2019HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN