Tăng giảm Cỡ chữ: cho phần tin văn bản
 Khoa giáo - VHVN
   + Y Tế
Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu sau 2 năm tự chủ tài chính - 10:15:52 AM | 15/07/2019
Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu, là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II, được giao quyền tự chủ từ năm 2017. Qua hơn 2 năm thực hiện tự chủ, bệnh viện đã có sự chuyển mình mạnh mẽ để thu hút được người bệnh đến khám và điều trị, nâng cao đời sống của cán bộ y tế và hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Chụp cắt lớp OCT võng mạc

 

     Bác sỹ chuyên khoa (BSCK) II Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện Mắt được UBND tỉnh giao quyền tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động thường xuyên, bao gồm: tiền lương và các khoản phụ cấp cho nhân viên y tế, các khoản chi hoạt động thường xuyên để đảm bảo công tác chuyên môn, kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm một số trang thiết bị mới ... Ngoài ra còn phải dành một khoản kinh phí để đảm bảo công tác chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa ở cộng đồng. Khi thực hiện tự chủ, chúng tôi như được “thoát” khỏi bộ quần áo đã cũ để khoác lên mình tấm áo mới, tự tin hơn, bản lĩnh hơn, chủ động phát triển và cạnh tranh lành mạnh. Ông nói!

 

     Với quyền tự chủ tài chính, cùng với sự quyết tâm, sáng tạo và nỗ lực của cả tập thể, Bệnh viện Mắt BR-VT đã có nhiều bứt phá để phát triển và cung cấp những dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và bảo đảm cân đối nguồn thu chi tài chính nâng cao đời sống nhân viên y tế và chính người bệnh là những người được hưởng lợi nhiều nhất. 
 
 

Thử đường huyết miễn phí nhân ngày thầy thuốc Việt Nam
 
     Bắt đầu từ năm 2017, bệnh viện đã chủ động xây dựng đề án vị trí việc làm và quyết định số người làm việc, kiện toàn bộ máy tổ chức, thu hút thêm nguồn nhân lực. Chỉ riêng trong hai năm 2018 – 2019, đã tiếp nhận thêm 7 Bác sỹ chuyên khoa mắt, 01 Thạc sỹ y tế công cộng, 02 cử nhân điều dưỡng và chuyê ngành xét nghiệm, cùng một số nhân viên khác, được đào tạo bài bản, có tay nghề chuyên môn, đáp ứng nhu cầu công việc. Bên cạnh đó Bệnh viện cũng tranh thủ các nguồn lực để đầu tư các trang thiết bị hiện đại, nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, tăng cường liên kết với các BV tuyến trên, các chuyên gia đầu ngành để bồi dưỡng, chuyển giao nhiều kỹ thuật hiện đại nâng cao trình độ cho đội ngũ y bác sỹ như: Kỹ thuật chụp cắt lớp võng mạc OCT, chụp mạch huỳnh quang, Laser YAG, Laser quang đông võng mạc, Laser CO2 thẩm mỹ, kỹ thuật tiêm nội nhãn thuốc kháng sinh và chống tăng sinh mạch máu, phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ mũi, đặt van điều trị Glaucoma... 
 
     Đặc biệt bệnh viện đã hết sức quan tâm và thực hiện hiệu quả các hoạt động quản lý chất lượng, an toàn người bệnh, cải tiến liên tục và đổi mới phong cách phục vụ của nhân viên y tế. Bệnh viện đã thành lập phòng công tác xã hội, bố trí nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên truyền thông giáo dục sức khỏe tại bệnh viện và cộng đồng, tăng cường công tác xanh sạch đẹp... nhờ đó, số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện ngày càng tăng. Năm 2018, có gần 75.000 lượt người bệnh đến khám ngoại trú, tăng khoảng 10.000 lượt so với năm 2017, số bệnh nhân điều trị nội trú tăng hơn 36%, số ca phẫu thuật tăng 29%.
 
     Nhờ tự chủ tài chính hiệu quả, nguồn thu của bệnh viện cũng từng bước tăng lên, góp phần cải thiện đời sống cho đội ngũ nhân viên y tế. Hiện nay, thu nhập bình quân của khối bác sĩ đạt gần 17 triệu đồng/người/tháng; khối điều dưỡng gần 11 triệu đồng/người/tháng; khối hành chính đạt hơn 7 triệu đồng/người/tháng. Tiếp tục thực hiện lộ trình tự chủ tài chính, trong năm 2019, bệnh viện đang tiến hành lập đề án triển khai một số dịch vụ xã hội hóa, phòng khám theo yêu cầu, dịch vụ điều trị chất lượng cao... 
 
     Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh; Bệnh viện xanh sạch đẹp; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Đổi mới cơ chế tài chính – BHYT do Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và Câu lạc bộ giám đốc Bệnh viện khu vực phía Bắc tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Bệnh viện Mắt BR-VT đã được mời báo cáo điển hình. Bài báo cáo thu hút được sự chú ý và đánh giá cao của lãnh đạo Bộ Y tế và các đại biểu tham dự. Bởi lẽ, tự chủ tài chính hiện đang là vấn đề “rất nóng” được sự quan tâm của các bệnh viện. 
 
     BS Giáp cũng cho biết thêm: Tự chủ tài chính là một “cú hích” để bệnh viện cải tiến và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế để hài lòng người bệnh và đảm bảo nguồn tài chính cho các hoạt động và nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức và người lao động. Tuy nhiên vẫn còn không ít những  “rào cản” khi triển khai thực hiện, nhất là bộ y tế chưa ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể về cơ chế tự chủ tài chính đặc thù của ngành y tế, vì vậy chưa thể phát huy hết những cơ hội và thế mạnh của mình. Bên cạnh đó, một số yếu tố liên quan trong hành lang pháp lý cho việc thực quyền tự chủ như xác định quyền sử dụng đất để làm cơ sở xây dựng đề án sử dụng tài sản công thực hiện dịch vụ xã hội hóa, liên danh liên kết, mua sắm, sửa chữa ... Những vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt công tác thanh quyết toán, định mức kinh phí khám chữa bệnh BHYT cũng cần được xem xét, tháo gỡ để bệnh viện chủ động hơn trong việc thực hiện quyền tự chủ theo quy định của pháp luật.
 
     Theo ông, đối với một cơ sở y tế, để tự chủ tài chính thành công, điều cốt yếu cần có sự đoàn kết nhất trí và quyết tâm cao từ cấp ủy, Ban lãnh đạo, Công đoàn và toàn thể CBVC, phải tăng cường nhận thức, thay đổi thái độ và sức ỳ trong mỗi cán bộ, nhân viên y tế thông qua việc đào tạo, tập huấn, tiếp cận từ nhiều góc độ, để mỗi cán bộ, nhân viên nhận thức đầy đủ về sự cần thiết cũng như vai trò của tự chủ tài chính trong hoạt động bệnh viện, từ đó tự giác và có trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới phong cách thái độ phục vụ để tăng cường sự hài lòng người bệnh. Bên cạnh đó cần tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin và triển khai các hoạt động xã hội hóa hoàn thành nhiệm vụ được giao và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người bệnh.
 
Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh 
 
  Các bài viết cũ hơn
    Chung tay xây dựng và phát triển Bảo hiểm y tế vì sức khỏe toàn dân   - 04/07/2019
    Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới   - 13/06/2019
    Hiến máu tình nguyện – Nghĩa cử cao đẹp và nhân văn   - 12/06/2019
    Hội thảo về phát triển Y học cổ truyền Việt Nam   - 14/06/2018
    Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị   - 05/05/2018
    Sơ kết công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW khu vực phía Nam   - 16/03/2018
    Bệnh viện tiện nghi như… khách sạn   - 06/03/2018
    Chính sách Y tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 3 năm 2018   - 02/03/2018
    Lãnh đạo tỉnh thăm các đơn vị y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam   - 27/02/2018
    Kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2: Thầy thuốc cần đạt tiêu chuẩn khắt khe, nhưng cũng cần có sự cảm thông   - 27/02/2018HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN